10 lợi ích cho cơ thể khi bạn ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày

0 Thanh Niên Online

Theo thống kê, trên thế giới có gần một nửa dân số không ngủ đủ. Gần 40% người trưởng thành ngủ ít hơn so với khuyến nghị là từ 7-8 giờ một ngày.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Vấn đề được đặt ra là khi ngủ đủ 8 giờ thì cơ thể sẽ như thế nào? Dưới đây là những điều lợi cho cơ thể khi ngủ đủ mỗi ngày 8 giờ, theo Boldsky.

Hạnh phúc hơn

Một giấc ngủ đêm tồi tệ có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta. Ngủ kém có thể ảnh hưởng tình trạng sức khỏe ban ngày. Điều này cũng được đề cập trong nghiên cứu "Hạnh phúc và chủ đề vô hình của kết nối xã hội".

Tránh rối loạn cương dương

Không ngủ đủ giấc có thể ảnh hưởng đến ham muốn và làm tăng khả năng rối loạn cương dương. Giấc ngủ được coi là phục hồi và làm tăng nồng độ testosterone có thể thúc đẩy ham muốn tình dục. Đây cũng là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ngủ 8 giờ mỗi ngày, theo Boldsky.

Xây dựng cơ bắp

Nếu không ngủ đủ, bạn không thể xây dựng cơ bắp. Giấc ngủ là thời gian cơ thể bạn chữa lành những tổn thương gây ra cho các tế bào và mô khi bạn thức dậy. Trong thời gian ngủ, cơ thể cũng tiết ra hoóc môn tăng trưởng. Thiếu ngủ có liên quan đến teo cơ.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Những người ngủ ít có khả năng bị béo phì. Theo một nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có khả năng bị thừa cân cao gấp 7,5 lần. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra do thiếu ngủ, theo nghiên cứu về mối liên quan giữa giấc ngủ ngắn và béo phì.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người ngủ từ 6 giờ trở xuống có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 1,7 lần và những người ngủ từ 5 giờ trở xuống có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2,5 lần, theo ghi nhận của một nghiên cứu.

Bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như đột quỵ, cắt cụt chi, mù và tổn thương nội tạng, theo Boldsky.

Da khỏe hơn

Ngủ kém cũng liên quan đến tình trạng da mạn tính. Những người ngủ 8 giờ mỗi ngày phục hồi tốt hơn sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Họ cũng có ít dấu hiệu lão hóa hơn, theo một nghiên cứu. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu của việc ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày.

Ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và những cơn đau đầu khác

Những người không ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày đều có khả năng bị chứng đau nửa đầu. Chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến chứng đau nửa đầu và các loại đau đầu khác.

Sẽ có năng suất cao hơn trong công việc

Thiếu ngủ có thể khiến bạn mệt mỏi và cũng khó tập trung trong công việc. Nó có thể gây tổn hại cho cả cuộc sống công việc và cuộc sống cá nhân. Ngủ ngon và nghỉ ngơi là cần thiết để tăng năng suất làm việc.

Cảm thấy tốt hơn

Mắt chúng ta mệt mỏi khi không ngủ và chúng cần một giấc ngủ ngon bằng mọi giá. Giấc ngủ kém có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực. Bạn cũng sẽ gặp ảo giác mất ngủ.

Ít có khả năng bị cảm lạnh

Nếu bạn không ngủ ngon, khi tiếp xúc với vi rút, hệ miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh. Những người ngủ ít hơn 7 giờ một đêm có khả năng bị cảm lạnh cao gấp 3 lần, theo ghi nhận của một nghiên cứu. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu của việc ngủ sớm vào ban đêm, theo Boldsky.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm