10 người chết, 12 người mất tích do bão lũ

0 Thanh Niên Online

Ngày 21.9, Trung tâm phòng chống lụt bão miền Trung - Tây nguyên cho hay vào tối 20.9 đã tìm thấy thi thể 3 trong số 6 người bị lũ cuốn trôi 3 ngày qua trên sông Ea H’Leo (xã Ia Jlơi, H.Ea Súp, Đắk Lắk), đó là Đào Văn Dinh, Đào Thị Thúy và một phụ nữ chưa rõ danh tính.

10 người chết, 12 người mất tích do bão lũ
10 người chết, 12 người mất tích do bão lũ - ảnh 1

Tàu cá ĐNa 90420 của ông Nguyễn Văn Châu (trú P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) cũng đã phát hiện một thi thể nam ngoài 50 tuổi trôi dạt trên biển Đà Nẵng. Tại Nghệ An, lực lượng tìm kiếm địa phương tìm thấy thi thể em Lê Sỹ Phúc (17 tuổi, ngụ xã Nghi Công Bắc, H.Nghi Lộc, Nghệ An) bị nước lũ cuốn trôi vào chiều 20.9… Như vậy, số người chết trong đợt bão lũ vừa qua đã nâng lên 10, số người mất tích hiện là 12. Ngoài ra, mưa lũ còn làm 6 người bị thương ở Quảng Bình, Quảng Nam (mỗi tỉnh 2 người), Quảng Trị, Đà Nẵng (mỗi tỉnh 1 người).

Trong khi đó, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão H.Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, tổng thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ sau cơn bão số 8 gây ra trên địa bàn ước khoảng 50 tỉ đồng. Thiệt hại này chủ yếu do nước lũ gây hư hỏng các công trình thủy lợi, sạt lở các tuyến đường và nhiều nhà dân bị sập, tốc mái. Do bị nước lũ ngập đến tận mái nên nhiều bàn ghế, thiết bị phục vụ dạy học tại Trường Mầm non xã Thuận bị hư hỏng, không sử dụng được. Những tuyến đường đi qua các xã vùng Lìa (H.Hướng Hóa) vẫn ngập bùn đất gây khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Sau khi nước rút, Đồn biên phòng 613 (H.Hướng Hóa) đã huy động cán bộ, chiến sĩ về các bản làng xã Thuận để giúp dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Các cán bộ quân y cũng khẩn trương phối hợp với y tế xã Thuận khử trùng nguồn nước, bảo đảm sức khỏe nhân dân sau lũ. Hiện lực lượng chức năng H.Hướng Hóa đang khẩn trương khắc phục, sửa chữa cầu cống, công trình thủy lợi để ổn định đời sống nhân dân trong vùng bị ngập lụt.

Ông Phan Đức Tính, Phó chủ tịch UBND H.Đại Lộc (Quảng Nam), hôm qua cho biết học sinh vùng “rốn lũ” xã Đại Hưng đã trở lại lớp học sau khi nước lũ rút. Đại Hưng là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão số 8. Mức ngập do nước lũ tràn về có nơi sâu nhất đến 2 m.

Trao đổi thêm về việc người dân 2 xã vùng biên là Ch’Ơm và Gary bị cô lập liệu có thiếu đói trong khi chưa biết đến khi nào tuyến đường này được khắc phục xong, ông Bhriu Liếc, Bí thư H.Tây Giang (Quảng Nam), nói: “Lượng ngô dự trữ tại 2 xã này địa phương vẫn còn hàng chục tấn, cộng với kho thóc của người dân được lập trước đó nên người dân sẽ không bị thiếu đói”. Hiện chính quyền huyện đang huy động phương tiện tiến hành thông tuyến đường này. Riêng tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn đã thông suốt.

Trong đợt ảnh hưởng do bão số 8 vừa qua, nơi ngập nặng nhất tỉnh Quảng Bình là H.Lệ Thủy; riêng trường học đã có 33 trường bị ngập, cho đến hôm qua, nhiều trường vẫn chưa thể tiến hành dạy học. Trong khi đó, tin từ H.Minh Hóa cho biết mặc dù nước đã rút dần nhưng đường vào xã Minh Hóa, xã Tân Hóa vẫn bị ngập chia cắt. 

10 người chết, 12 người mất tích do bão lũ - ảnh 2

Thanh Niên

>> Nhiều nơi bị cô lập vì lũ lụt
>> Mưa lớn sau bão gây lũ lụt, sạt lở
>> Lũ lụt ở Ấn Độ, 120 người chết
>> Chưa tìm thấy 5 nạn nhân mất tích trong vụ trôi xe
>> Xe ô tô bị nước cuốn trôi, 5 người mất tích
>> Lật thuyền trên sông Mã, 2 người mất tích

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm