100.000 người tử vong vì Covid-19 ở nước Anh: điều gì đã xảy ra?

0 Thanh Niên Online

Khi virus corona chủng mới âm thầm xâm chiếm Anh hồi tháng 3.2020, Thủ tướng Boris Johnson ban đầu khẳng định có thể kiểm soát tình hình trong vài tuần.

10 tháng nhanh chóng trôi qua và Anh phải phong tỏa hoàn toàn đến lần thứ 3. Các bệnh viện tại quốc gia này bận rộn như trong thời chiến.

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Anh cao nhất châu Âu và cao thứ 5 toàn cầu.

100.000 người tử vong vì Covid-19 ở nước Anh: điều gì đã xảy ra? - ảnh 1

Chính phủ Anh được cho là đã mắc hàng loạt sai lầm sau đây: Quá chậm trong việc xác định làn sóng lây nhiễm đang đến, và công bố lệnh phong tỏa quá trễ. Người nhiễm cũng được xuất viện và chuyển đến các nhà chăm sóc khi bị nhiễm bệnh, khiến virus lây lan nhanh hơn, và nhiễm vào những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Các cố vấn khoa học cho rằng Anh đã thực hiện nhiều biện pháp đúng đắn - nhưng quá chậm trễ.

Thủ tướng Boris Johnson yêu cầu người dân ở nhà vào ngày 23.3, sau Ý, Pháp và Tây Ban Nha. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu Anh phong tỏa sớm hơn 1 tuần, số ca tử vong ban đầu đã có thể giảm.

100.000 người tử vong vì Covid-19 ở nước Anh: điều gì đã xảy ra? - ảnh 2

Ngay cả khi đã công bố lệnh phong tỏa, chiến lược của chính phủ Anh cũng vấp phải nhiều nghi ngờ. Trong thời gian phong tỏa, nhiều hình phạt cứng rắn được đặt ra để phạt những người vi phạm quy định.

Tuy nhiên, sau khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, nhiều người dân Anh cũng tự động ngưng giãn cách xã hội. Hoạt động tụ tập được nối lại, và ở khắp nơi, người dân lơ là hoàn toàn các biện pháp chống dịch.

Yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang bị trì hoãn. Ứng dụng xét nghiệm và theo dấu liên hệ bị chỉ trích. Cuối cùng, biến thể mới xuất hiện trong làn sóng lây nhiễm thứ 2 là yếu tố chính khiến tình hình đại dịch ở Anh ngày càng xấu đi.

100.000 người tử vong vì Covid-19 ở nước Anh: điều gì đã xảy ra? - ảnh 3

Thủ tướng Johnson đã phản đối yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra về cách xử lý khủng hoảng. Một số bác sĩ và thân nhân người bệnh đặt ra yêu cầu trên, sau khi lên án chính phủ phản ứng quá chậm trễ, không cung cấp đủ các thiết bị bảo hộ và hệ thống xét nghiệm ở Anh quá tệ.

Các bộ trưởng trong chính phủ Anh bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng dù không phải mọi quyết định đều đúng đắn, họ đã hành động nhanh chóng và Anh giờ đang tiến hành chương trình tiêm chủng vắc xin thuộc hàng tiên tiến nhất thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm