108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên, triển lãm cá nhân của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hồng Linh - người đang giữ kỷ lục trên 400 giải thưởng quốc tế, hé lộ những bức ảnh chưa từng công bố xoay quanh cuộc sống thường nhật.

Một tác phẩm chụp tại Bình Thuận của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh tại triển lãm /// ẢNH: NSCC
Một tác phẩm chụp tại Bình Thuận của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh tại triển lãm
ẢNH: NSCC

Triển lãm ảnh Thấu cảm - Những câu chuyện chưa kể của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh vừa được khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM (nằm trong tuần lễ triển lãm & sự kiện Thấu cảm – mang nắng về miền Trung, diễn ra đến 20.11). Triển lãm kết hợp cùng dự án đấu giá ảnh trực tuyến trên website: https://empathy.vn thu hút sự quan tâm của công chúng.

Tham dự triển lãm ảnh có bà Nguyễn Phi Vân - nhà sáng lập dự án Thư viện ước mơ; ông Vincent Floreani – Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM và ông David Tay – Ban điều hành kiêm Giám đốc quảng bá và hợp tác Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế.

Cuộc đời đúng như là sự sắp đặt của số phận. Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh kể: “30 năm, cầm chiếc máy ảnh, cứ thong dong trên con đường nghệ thuật. Đi nhiều, chụp nhiều, nhưng chưa từng nghĩ đến triển lãm cá nhân cho riêng mình. Bởi lẽ, tôi vốn thích một đời sống an nhiên và tự do. Nhưng rồi tình cờ, nhân duyên đã đưa tôi đến gặp cơn gió mạnh bà Nguyễn Phi Vân - người sáng lập dự án Thư viện ước mơ. Gió thổi bùng lên khiến nước thành sóng rồi kết quả là có cuộc triển lãm và ra đời tập sách ảnh, mà ở đó là những hồn nhiên cùng đôi mắt trong veo của những đứa trẻ thơ; đến những thăng trầm của người lao động trong cuộc sống hằng ngày; những nếp nhăn trên chân dung của các cụ già như một bằng chứng sống động về “nhật ký cuộc đời” của họ; hay như những tiếng nói đồng cảm với thiên nhiên, với làng quê…".

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 1

Cửa Đại (Quảng Nam), 2017

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 2

Hội An, 2017

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 3

Nam Định, 2013

Ảnh: Lê Hồng Linh

Thấu cảm - Những câu chuyện chưa kể trở thành mạch chuyện xuyên suốt. Ở đó, mỗi bức ảnh chụp “con người và thiên nhiên”, không chỉ là vẻ đẹp nên thơ để thư giãn tâm hồn người xem mà còn là sự thấu cảm từ tính tương quan, tương duyên của vạn vật, cùng nỗi lòng của đất trời... Tác giả như mong góp một tiếng nói, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng, cùng nhau bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống của muôn loài trước khi đã quá muộn. Xem ảnh, ta muốn đau khổ, hạnh phúc hay dán lên đó một nhãn mác nào là quyền của mình. Nhưng, ta chính là những gì ta nghĩ và cái đẹp chỉ phản chiếu trong một tâm hồn đẹp. Đó thật sự là những gì tác giả muốn gởi gắm đến người xem.

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 4

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hồng Linh

Ảnh: NSCC

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 5

Đến chia vui với tác giả có bà Nguyễn Phi Vân (trái) - nhà sáng lập Thư viện ước mơ, Ông Vincent Floreani (phải) - Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 6

Các khách mời và tác giả cắt băng khai mạc triển lãm

Ảnh: NSCC

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 7

Triển lãm thu hút rất đông sự quan tâm của người xem

Ảnh: NSCC

Điều đặc biệt nhất mà triển lãm Thấu cảm - Những câu chuyện chưa kể của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh làm được là toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc bán sách ảnh và những tác phẩm sẽ ủng hộ để mua học cụ, xây dựng thư viện cho thiếu nhi ở các tỉnh miền Trung chịu nhiều thiệt hại trong mùa bão lũ 2020, cùng với đó là việc bán ảnh trực tuyến để gây quỹ cho miền Trung đến hết ngày 30.11. “Vì tác phẩm thường bắt đầu từ cuộc sống và sau khi hoàn thiện, nó quay lại phục vụ cuộc sống. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ và trách nhiệm tự thân của nghệ sĩ”, nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh tâm sự.

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh tham gia ảnh nghệ thuật từ năm 1990. Anh là hội viên Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (HOPA), Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA), Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), Hội Nhiếp ảnh Mỹ (PSA), Hội ảnh không biên giới châu Âu (ISF), Liên đoàn nhiếp ảnh gia châu Á (APU).

Anh có trên 10 năm giảng dạy nhiếp ảnh tại trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, từng là Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Anh nhận các tước hiệu nhiếp ảnh Việt Nam: Nghệ sĩ nhiếp ảnh có cống hiến đặc xuất sắc: ES.VAPA, Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc: E.VAPA/G. Tước hiệu nhiếp ảnh quốc tế: Hiệp hội nhiếp ảnh gia châu Á, Hội Nhiếp ảnh Không biên giới châu Âu, Mỹ, Hồng Kông, Singapore, Macao, Pakistan phong các tước hiệu: R.ISF5, SA.WIEP, EP.PSM, HonE.PSSM, E.FMPA, HonE.PAS, HonE.YMCAPS, HonF.PSG, FAPU, HonPEPSGSPC…

Anh cũng là nhiếp ảnh gia Việt Nam đầu tiên được Hội Nhiếp ảnh Mỹ vinh danh hạng nhất thế giới (thể loại ảnh in đen trắng năm 2005). Tháng 2.2005, tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Nhà nhiếp ảnh đọat nhiều giải thưởng nhất Việt Nam cho Lê Hồng Linh. Tháng 5.2011, anh được Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) phong tước hiệu Master (MFIAP). Tháng 10.2013, anh được mời tham dự triển lãm những kiệt tác của các nhà nhiếp ảnh top 10 thế giới tại Hồng Kông. Anh từng tham dự triển lãm ảnh nghệ thuật với các nhà nhiếp ảnh nổi tiếng tại Mỹ (2006), Macao, Sri Lanka (2008), Pháp (2009), Indonesia (2013), Ý, Hàn Quốc (2018, 2019)...

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh từng vinh dự 15 lần được mời làm giám khảo, chủ khảo các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. 30 tác phẩm được chọn trưng bày tại các bảo tàng nhiếp ảnh quốc tế ở Hồng Kông, Mỹ, Tây Ban Nha, Singapore, Áo, Nhật Bản và Ấn Độ.

Thanh Niên Online xin giới thiệu một số tác phẩm đẹp của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh đang triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM: 

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 8

Quận 8 ( TP.HCM), 2012

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 9

Biển Lệ Thủy (Quảng Ngãi), 2007

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 10

Cà Mau, 2011

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 11

An Giang, 2018

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 12

Lý Sơn, 2007

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 13

Quảng Nam, 2017

108 ảnh chưa từng công bố đầy xúc cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh - ảnh 14

Bảo Lộc (Lâm Đồng), 2007

Ảnh: Lê Hồng Linh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm