12 địa phương 'nguy cơ cao' được kiến nghị cách ly xã hội thêm 1 tuần

0 Thanh Niên Online

Hà Nội, TP.HCM, Tây Ninh... nằm trong số các địa phương "nguy cơ cao" mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thống nhất kiến nghị Thủ tướng quyết định cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần.

Một chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong những ngày thực hiện cách ly xã hội ở TP.HCM /// Ảnh Sỹ Đông
Một chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong những ngày thực hiện cách ly xã hội ở TP.HCM
Ảnh Sỹ Đông

Như Thanh Niên đã thông tin, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Ban chỉ đạo) tại phiên họp sáng nay, 15.4 đã thống nhất kiến nghị Chính phủ thực hiện cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần với các địa phương nhóm "nguy cơ cao".

TP.HCM, Hà Nội và 10 tỉnh thành cách ly xã hội thêm 1 tuần

Trước đó, Ban Chỉ đạo đã được Thủ tướng giao chuẩn bị một số biện pháp để Thường trực Chính phủ, Thủ tướng xem xét quyết định vào phiên họp chiều nay, 15.4, về triển khai chống dịch trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, nhóm chuyên gia, các nhà khoa học giúp việc Ban Chỉ đạo đã chia các địa phương thành 3 nhóm: nhóm có nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng.

Theo đó, sau khi thống nhất, Ban Chỉ đạo xác đối với nhóm 1 - nhóm có nguy cơ cao gồm 12 địa phương: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, TP.HCM, Tây Ninh và Hà Tĩnh.

Với nhóm này, Ban Chỉ đạo kiến nghị tiếp tục thực hiện nghiêm tất cả các nội dung Chỉ thị 16 đến hết ngày 22.4. Sau đó, Ban Chỉ đạo sẽ đánh giá và báo cáo, đề xuất Thủ tướng quyết định.

Nhóm 2 - nhóm có nguy cơ trung bình, gồm 15 địa phương:Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp.

Nhóm 3 - nhóm có nguy cơ thấp, gồm các tỉnh còn lại.

Đối với nhóm 2 và 3, cần có các hình thức quy định cụ thể về hoạt động sản xuất kinh doanh phải để đảm bảo yêu cầu chống dịch, thực hiện các biện pháp bắt buộc, gồm hạn chế ra khỏi nhà, khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2 m; cấm tập trung đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng); cấm các dịch vụ vui chơi giải trí, tiếp tục đóng cửa các khu du lịch.

Tại cuộc họp sáng nay, Ban Chỉ đạo cũng đã bàn thảo chi tiết về việc phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh, dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Trong đó, có những tiêu chí dễ thấy như: có đầu mối giao thông, mật độ di chuyển, đi lại lớn; có biên giới, nhiều người qua lại biên giới; những điểm trước đây có tiếp xúc rất nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư; mật độ các nhà máy, khu công nghiệp tập trung...
Đặc biệt là có một nhóm tiêu chí liên quan đến năng lực ứng phó của cấp uỷ, chính quyền khi có ca bệnh, năng lực kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo, chỉ thị, khuyến nghị về phòng chống dịch từ trước đến nay.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất sẽ đưa ra những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các tỉnh trong cả nước phải thực hiện nghiêm chỉnh như: đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách, bảo đảm vệ sinh dịch tễ… Một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động.

Tuỳ theo điều kiện và mức độ đánh giá nguy cơ của từng địa phương, lãnh đạo tỉnh có thẩm quyền và trách nhiệm quy định các biện pháp bổ sung để vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm