13 mặt hàng nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại

0 Thanh Niên

Bộ Công thương cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế với 13 mặt hàng.

Gỗ dán làm từ gỗ cứng là mặt hàng đứng đầu danh sách nguy cơ cao bị điều tra áp thuế phòng vệ thương mại  /// Ảnh: Ngọc Thắng
Gỗ dán làm từ gỗ cứng là mặt hàng đứng đầu danh sách nguy cơ cao bị điều tra áp thuế phòng vệ thương mại
Ảnh: Ngọc Thắng

Bộ Công thương mới đây đã lên danh sách cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế với 13 mặt hàng, đề nghị các địa phương, bộ, ngành và hiệp hội ngành hàng cùng phối hợp theo dõi, kiểm tra. Trong đó, có 7 sản phẩm bị cảnh báo ở mức 3 và 4, là mức vào diện “cần tiến hành theo dõi chặt chẽ, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp liên quan”.

Trong số này, đứng đầu là mặt hàng gỗ dán, dùng nguyên liệu là gỗ cứng (với mức cảnh báo cao nhất - mức 4). 6 sản phẩm bị cảnh báo ở mức 3, gồm đá nhân tạo, giá để đồ bằng sắt, đệm mút, xe đạp điện, lốp xe tải và xe khách, thép chống ăn mòn. Có 2 sản phẩm ở mức cảnh báo 2 là vành thép không gỉ và thép tấm cán nóng. Còn lại, 4 sản phẩm ở mức cảnh báo 1 gồm: thép chống ăn mòn, sản phẩm đúc bằng gang, ruy băng trang trí, xơ sợi tổng hợp. Nhóm sản phẩm ở mức cảnh báo 2 và mức 1 là nhóm được Bộ Công thương đánh giá “cần quan tâm và tiếp tục theo dõi”.

Theo số liệu của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), trong 7 tháng năm 2019, tần suất các vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của VN vẫn duy trì ở mức độ cao (trung bình 1 vụ/tháng). Hiện bộ này đang xử lý 7 vụ việc phòng vệ thương mại (gồm 5 vụ việc chống bán phá giá, 2 vụ việc trợ cấp) do các đối tác khởi xướng điều tra với hàng xuất khẩu của chúng ta; đồng thời, đang tiếp tục xử lý 7 vụ việc khởi xướng từ năm 2018; 4 vụ việc rà soát biện pháp phòng vệ thương mại đã áp dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty bất động sản có nguy cơ “vỡ” trái phiếu doanh nghiệp

Một số công ty bất động sản có nguy cơ “vỡ” trái phiếu doanh nghiệp

Báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho thấy, cuối năm 2022 và 2023 - 2024 sẽ là giai đoạn khó khăn về dòng tiền đối với các công ty bất động sản có khối lượng trái phiếu đến hạn lớn. Đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ có chất lượng tài sản kém sẽ gặp nhiều khó khăn trong xoay vốn.