14 hiệp hội doanh nghiệp cùng kiến nghị 'phòng chống dịch theo điểm'

0 Thanh Niên Online

14 hiệp hội doanh nghiệp gồm các ngành hàng chủ lực đã cùng ký tên trong một văn bản chung đề nghị Thủ tướng thực hiện chiến lược “phòng chống dịch theo điểm” trong bối cảnh chống dịch mới.

Doanh nghiệp mong được chủ động trong phòng chống dịch và sản xuất /// Ngọc Thắng
Doanh nghiệp mong được chủ động trong phòng chống dịch và sản xuất
Ngọc Thắng

Đại diện các hiệp hội ngành hàng như thực phẩm, da giày, gỗ, thuỷ sản, lương thực… đã cùng ký đơn kiến nghị Thủ tướng thực hiện chiến lược " phòng chống dịch theo điểm".

Chuyển từ mục tiêu "zero Covid" sang “sống chung với Covid”

Theo các hiệp hội, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh miền Nam đã kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Việc giãn cách, phong toả diện rộng và kéo dài khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và tình hình này không thể kéo dài.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) của TP.HCM tháng 8.2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%. Khoảng 18% doanh nghiệp EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông dân, ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.

Nhắc lại việc tại cuộc họp ngày 29.8, Thủ tướng đã xác định quan điểm “phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp”, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng thực hiện điều này tức là chuyển từ mục tiêu “zero Covid” hiện nay sang mục tiêu “sống chung với Covid”.

"Quan điểm này phù hợp với quan điểm của WHO và quan điểm của nhiều quốc gia trên thế giới. Để thực hiện được yêu cầu cấp bách lúc này, các hiệp hội doanh nghiệp sau khi trao đổi nhiều lần với các thành viên và chuyên gia, xin mạnh dạn đề xuất với Thủ tướng chiến lược "phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, mà vẫn kiềm chế được dịch”, kiến nghị nêu rõ.

Cụ thể, đầu tiên, các doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới thay thế Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, mục tiêu “zero Covid-19” đã chuyển sang "sống chung với Covid-19”. Chỉ thị mới cần quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch phục hồi kinh tế và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Công dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội trừ hoạt động tập trung đông người khi có xét nghiệm âm tính. Xét nghiệm âm tính có giá trị trong vòng 14 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm. Tổ chức, các nhân tự xét nghiệm, tự khai báo trên phần mềm quản lý quốc gia, tự chịu trách nhiệm pháp lý đối với khai báo của mình.

Doanh nghiệp đề xuất thống nhất sử dụng một phần mềm quản lý, khai báo phòng chống dịch trên toàn quốc. Yêu cầu, quy định phòng chống dịch phải được thực hiện online. Doanh nghiệp cho rằng cần trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Không cực đoan đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của một dây chuyền, phân xưởng, bộ phận riêng biệt.

Chính phủ cần lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hoá bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra phòng chống dịch đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến.

Các tỉnh, thành cần thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp - là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch, có kênh liên lạc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

14 hiệp hội doanh nghiệp cùng kiến nghị 'phòng chống dịch theo điểm' - ảnh 1

Cần có quy định với người đã tiêm 2 mũi vắc xin

Ngọc Dương

Cùng với đó, cần xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các khu công nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp xây dựng tổ y tế lưu động phản ứng nhanh để phòng chống dịch cho người lao động của mình và gia đình. Tăng cường trang thiết bị và năng lực cho các cán bộ y tế cơ sở.

Phòng chống dịch theo điểm

Doanh nghiệp mong muốn được chấp thuận các các văn bản scan, gửi online để được giải quyết các thủ tục phục vụ sản xuất kinh doanh và hành chính cho tới khi thực hiện dịch vụ công cấp độ 4. Cho phép người lao động đang mắc kẹt ở các khu nhà trọ được về quê hoặc quay trở lại làm việc trước khi xét nghiệm. Xét nghiệm miễn phí, hỗ trợ tiền đi đường để họ có thể về quê hoặc đi làm khi có xét nghiệm âm tính. Xã, phường nơi đến có trách nhiệm hướng dẫn cách ly, xét nghiệm lại trong 14 ngày.

Về quản lý dịch bệnh theo điểm, kiến nghị cho rằng không áp dụng phong toả, cách ly theo vùng địa lý mà quản lý, phòng chống dịch theo điểm. Trong đó, tập trung quản lý dịch bệnh bằng việc xét nghiệm định kỳ và xác suất tại các điểm. Lấy tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng làm nòng cốt phòng chống dịch tại các điểm dân cư. Các tổ chức, doanh nghiệp chủ động sắp xếp số lao động tham gia làm việc tại các điểm.

Đối với phòng chống dịch tại điểm sản xuất, kiến nghị cho hay, điểm sản xuất tự chủ lập phương án phòng chống dịch, thực hiện 5K. Xét nghiệm xác suất 10% lao động với tần suất 7 ngày 1 lần. Bộ Y tế ban hành công điện hướng dẫn rõ ràng cho doanh nghiệp toàn quốc về quy tắc test Covid-19 trong nhà máy như tỷ lệ số công nhân phải test, thời gian test - cho các trường hợp: chưa tiêm, đã tiêm 1 mũi và đã tiêm 2 mũi.

Cùng với đó là tổ chức sản xuất theo khu vực, giờ ăn linh hoạt, hạn chế tiếp xúc; phun khử khuẩn hàng ngày, vệ sinh mũi, họng bằng nước muối, xông tinh dầu. Khi có F0, khoanh vùng, tách F0, F1, chủ động phương án cách ly, điều trị, khôi phục sản xuất trong ngày đồng thời thông báo cho y tế địa phương. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm