14 ngân hàng đồng thuận bình ổn tỷ giá

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên Online, tại phiên họp chiều nay 11.7, 14 ngân hàng thương mại đã cùng nhau đồng thuận giữ ổn định thị trường ngoại hối, đồng thời rút đơn chưa mua USD từ Ngân hàng Nhà nước.

(TNO) Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên Online, tại phiên họp chiều nay 11.7, 14 ngân hàng thương mại đã cùng nhau đồng thuận giữ ổn định thị trường ngoại hối, đồng thời rút đơn chưa mua USD từ Ngân hàng Nhà nước.

>> Có điều chỉnh tỷ giá?
>> Tỷ giá tăng không quá 2%
>> Căng thẳng tỷ giá
>> Tỷ giá USD hạ nhiệt
>> Sức ép tỷ giá

Trước đó, áp lực của tỷ giá liên tục gây sức ép, buộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải lên tiếng khẳng định hoàn toàn có khả năng can thiệp bình ổn thị trường, với trữ ngoại hối vẫn đang mạnh và cán cân thanh toán thặng dư. Đồng thời khẳng định, trước mắt không điều chỉnh tỷ giá và cả năm 2013 nếu có cũng chỉ tăng không quá từ 2% đến 3%.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận việc gia tăng tỷ giá trên cả thị trường tự do lẫn chính thức vừa qua, có nguyên nhân từ việc các ngân hàng thương mại (NHTM) dư thanh khoản tiền đồng, nên đã tăng cường mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái ngoại hối.

Ông Lê Minh Hưng, Phó thống đốc NHNN cũng cho biết, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của NHNN về giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng và chỉ đạo chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý ngoại hối, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ trái quy định của pháp luật.

Trở lại cuộc họp chiều nay, thông tin đáng chú ý nhất là việc NHNN khẳng định không tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hút tiền đồng về, tạo điều kiện cho các NHTM có thanh khoản tiếp tục duy trì xu hướng giảm lãi suất. Nhưng bên cạnh đó, để hỗ trợ, cơ quan này cũng đồng ý phát hành thêm tín phiếu để giải quyết một phần vốn VND đang ứ đọng tại các NHTM. Ngược lại, 14 NHTM lớn nhất trong hệ thống cũng cam kết cùng nhau đồng thuận giữ ổn định thị trường ngoại hối. Động thái đầu tiên là cùng nhau rút đơn mua ngoại tệ từ NHNN.

Giá USD hạ nhiệt

Trong khi đó, giá ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng và tự do ngày 11.7 tiếp tục giảm từ 40 - 50 đồng/USD sau thông tin NHNN tuyên bố sẵn sàng can thiệp mạnh thị trường. Sáng ngày 11.7, giá USD trên thị trường liên ngân hàng ở khoảng 21.300 - 21.350 đồng/USD, giá USD tự do còn khoảng 21.550 - 21.600 đồng/USD. Thế nhưng đến chiều, khi cuộc họp giữa NHNN với các NHTM diễn ra, giá USD trên thị trường liên NH giảm thêm 100 đồng/USD, còn khoảng 21.200 - 21.246 đồng/USD; giá USD tự do giảm thêm 20 đồng/USD, còn 21.530 - 21.580 đồng/USD.

Trong khi đó, trong sáng ngày 11.7, hệ thống ngân hàng vẫn giữ nguyên giá mua - bán ngoại tệ so với ngày 10.7. Chẳng hạn tại Eximbank, BIDV, ACB giá mua - bán USD ở mức 21.220 - 21.246 đồng/USD; Vietcombank ở mức 21.230 - 21.246 đồng/USD... Đến chiều ngày 11.7, giá mua USD trong NH có giảm nhẹ 10 đồng/USD, còn 21.210 đồng/USD.

Anh Vũ - Thanh Xuân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Vấn nạn đòi nợ kiểu 'khủng bố' gần đây tái xuất hiện với mật độ dày đặc trên khắp cả nước, làm bất an nhiều người và gây bất ổn xã hội. Bạn đọc Thanh Niên cho rằng đã có hành lang pháp lý chế tài hành vi đe dọa hoặc xúc phạm người khác, cơ quan chức năng cần quyết liệt xử lý.