17 công ty chứng khoán dẫn đầu cho vay margin hơn 32.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Trong quý 2, một số công ty chứng khoán cắt giảm lượng tiền cho vay ký quỹ (margin) nhưng dư nợ cho vay trong 6 tháng đầu năm vẫn tăng so với số đầu năm.

Công ty chứng khoán SSI đang dẫn đầu về số tiền cho vay margin /// Đ.Ngọc Thạch
Công ty chứng khoán SSI đang dẫn đầu về số tiền cho vay margin
Đ.Ngọc Thạch

Dù số lượng hợp đồng ký quỹ trong quý 2 vừa qua ở một số công ty sụt giảm hơn trong quý 1/2018 nhưng ước tính từ 17 công ty chứng khoán như SSI, HCM, VNDS, VCBS, BVSC, PHS,  VCSC...  lượng margin cung cấp ra thị trường đến hết tháng 6 vẫn đạt khoảng 32.833 tỉ đồng, tăng thêm 1.914 tỉ đồng so với số đầu năm.

Trong đó, dư nợ cho vay ký quỹ tại một số công ty chứng khoán có giảm so với đầu năm như Công ty chứng khoán TP.HCM (HCM) hết tháng 6 còn 3.000 tỉ đồng, giảm 1.484 tỉ đồng; Công ty chứng khoán VNDirect (VNDS) còn 2.751,8 tỉ đồng, giảm 243,6 tỉ đồng so với đầu năm...

Tuy nhiên đa số công ty khác vẫn tăng vốn cho vay. Cụ thể Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) dư nợ margin hiện tại là 5.815,4 tỉ đồng, tăng gần 183 tỉ đồng so với đầu năm. SSI cũng là công ty đang dẫn đầu về số tiền cho vay margin trên thị trường. Tại Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), dư nợ margin đạt 1.271,6 tỉ đồng, tăng thêm 155 tỉ đồng so với đầu năm. Hay Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) có mức dư nợ margin là 4.303,2 tỉ đồng, tăng mạnh thêm gần 988 tỉ đồng so với đầu năm; Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) dư nợ margin đến cuối tháng 6 đạt hơn 1.747 tỉ đồng, tăng thêm 417 tỉ đồng so với đầu năm...

Cho vay ký quỹ vừa mang lại lợi nhuận lớn vừa góp phần thu hút khách hàng, gia tăng thị phần môi giới. Vì vậy ngay từ đầu năm nay, hàng loạt công ty chứng khoán đã đua phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn hoặc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu... để gia tăng nguồn tiền dành cho hoạt động margin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Với mục tiêu “hình thành được một số tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp trong nước có quy mô lớn, đa quốc gia, có năng lực cạnh tranh quốc tế trong các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn”, Nghị quyết 29 đang biến khát vọng tạo ra một thế hệ những “đại bàng quốc tịch Việt” dẫn dắt nền kinh tế thành hiện thực.