18.000 công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài mỗi năm

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trung bình mỗi năm có khoảng 18.000 người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. Trong đó, TP.HCM và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long chiếm hơn 78%, chủ yếu là phụ nữ ở những gia đình nghèo, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp…

18.000 công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài mỗi năm

(TNO) Sáng 30.7, tại TP.Mỹ Tho, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) phối hợp với Tổ chức Di cư thế giới tại Việt Nam và UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội thảo về kinh nghiệm phòng, chống tội phạm mua bán người và môi giới hôn nhân trái phép, với sự tham dự của đại diện công an 18 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam, cùng đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, Hàn Quốc tại TP.HCM.

>> Tội phạm buôn người - Kỳ 1: Mánh lừa quốc tế
>> Tội phạm buôn người - Kỳ 2: Bán người như hàng hóa
>> Tội phạm buôn người - Kỳ 3: Kiếm 32 tỉ USD mỗi năm
>> Tội phạm buôn người - Kỳ 4: “Cáo trạng” bất thành văn

Quang cảnh buổi hội thảo. 04-Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống tội phạm Bộ Công an phát biểu khai mạc hội thảo

Theo Bộ Công an, từ năm 2008 đến nay, cả nước có 115.675 công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trong đó phụ nữ chiếm hơn 72%, nhiều nhất là kết hôn với công dân Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ… Trung bình mỗi năm có khoảng 18.000 người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. Trong đó, TP.HCM và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long chiếm hơn 78%, chủ yếu là phụ nữ ở những gia đình nghèo, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp…

Tại các tỉnh phía Bắc, việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài chủ yếu là ở các tỉnh giáp với Trung Quốc, như Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai… và đa số đều không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Trung Quốc.

Thời gian gần đây, tình trạng chung sống như vợ chồng giữa phụ nữ Việt Nam với công dân Trung Quốc tại những khu vực có công trình, nhà máy do Trung Quốc đầu tư cũng đang phát sinh.

Thậm chí, ở một số địa phương còn xảy ra tình trạng một số phụ nữ đứng tuổi hoặc do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bị lừa sang Trung Quốc ép lấy chồng hoặc sống như vợ chồng với đàn ông Trung Quốc mà không đăng ký kết hôn.

Gần 3.000 vụ mua bán người từ 2008 đến nay

Tại hội thảo, cũng theo Bộ Công an, từ năm 2008 đến nay cả nước đã xảy ra gần 3.000 vụ mua bán người, liên quan đến trên 4.700 đối tượng, lừa bán hơn 5.800 nạn nhân. Có tới 90% số vụ là mua bán ra nước ngoài và chủ yếu là bán sang Trung Quốc. Trong số này có hơn 1.100 nạn nhân bị mua bán vì mục đích hôn nhân.

Từ năm 2008 đến nay Công an TP.HCM đã khám phá 7 vụ mua bán người, trong đó có 2 vụ mua bán phụ nữ qua Malaysia, 1 vụ mua bán trẻ em qua Trung Quốc và 4 vụ mua bán trẻ em trong nước. Cùng thời gian này, Công an TP.HCM cũng phát hiện và ngăn chặn 38 vụ môi giới kết hôn trái phép.

Tin, ảnh: Hoàng Phương

>> Hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia
>> Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác phòng chống tội phạm
>> Gặp gỡ 44 gương điển hình phòng chống tội phạm
>> Hợp tác phòng chống tội phạm ma túy xuyên biên giới
>> Tăng cường phối hợp giữa các địa phương để phòng chống tội phạm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm