190 hộ tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 thiếu đất sản xuất

0 Thanh Niên Online

Ngày 24.5, UBND H.Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết vẫn còn 190/321 hộ tái định cư thuộc dự án thủy điện Sông Tranh 2 chưa có quỹ đất để cấp.

Ngày 24.5, UBND H.Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết vẫn còn 190/321 hộ tái định cư thuộc dự án thủy điện Sông Tranh 2 chưa có quỹ đất để cấp.

Các hộ này thuộc địa bàn xã Trà Bui. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 1.319 ha đất thuộc BQL rừng phòng hộ Sông Tranh và đất rừng nghèo tự nhiên để cấp đất sản xuất cho 321 hộ dân tái định cư. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát, đo đạc thực tế của Phòng TN-MT H.Bắc Trà My, có đến 390 ha trong số đó là sông suối và đất đã được sử dụng vào mục đích khác, chưa kể hơn 638 ha thuộc sở hữu của người dân sở tại. Vì vậy, H.Bắc Trà My kiến nghị UBND tỉnh cho phép tiếp tục chuyển đổi mục đích sử dụng một số diện tích rừng nghèo để cấp cho người dân tái định cư.

Trong khi đó, phía Công ty thủy điện Sông Tranh lại khẳng định đã đo đạc, hoàn chỉnh hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho 226 hộ dân (nghĩa là chỉ còn 95 hộ thiếu đất sản xuất). Sự bất nhất trong số liệu công bố còn đặt ra nghi vấn về sự trùng lặp đối tượng khi khảo sát, nhất là lo ngại về quỹ đất (theo phương án của Công ty thủy điện Sông Tranh) xâm phạm rừng phòng hộ, rừng tự nhiên...

V.M.T

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm