2 bệnh viện Việt Nam nhận chứng nhận vàng trong điều trị đột quỵ

0 Thanh Niên Online

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) là bệnh viện thứ 2 của châu Á được nhận danh hiệu Chất lượng điều trị Vàng của Tổ chức Đột quỵ châu Âu (ESO).

Bác sĩ thực hiện các chẩn đoán điều trị đột quỵ cho bệnh nhân /// Ảnh: Nguyên Mi
Bác sĩ thực hiện các chẩn đoán điều trị đột quỵ cho bệnh nhân
Ảnh: Nguyên Mi

Hôm nay (28.5), phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV ĐHYD, cho biết: BV ĐHYD là một trong hai bệnh viện đầu tiên của châu Á (bệnh viện kia là Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM), đạt chứng nhận Chất lượng điều trị Vàng của Tổ chức Đột quỵ châu Âu (ESO).

Đây là giải thưởng vinh danh dành cho các đơn vị đột quỵ, đòi hỏi nhiều tiêu chí: từ cấp cứu người bệnh đột quỵ, đến lúc nhập viện, điều trị giai đoạn cấp cho đến phục hồi chức năng, cũng như giai đoạn phòng ngừa lâu dài sau khi xuất viện. 

Do đó, để đạt được chứng nhận này, cơ sở y tế phải tổ chức và thành lập một đơn vị đột quỵ đúng chuẩn, có sự phối hợp đa chuyên khoa và đạt các tiêu chuẩn riêng của ESO.

Theo bác sĩ Bắc, ý nghĩa lớn nhất là khẳng định chất lượng điều trị đột quỵ của nước ta tương đương các nước phát triển như ở châu Âu. Đồng thời ghi nhận thành quả bước đầu của bệnh viện trong chăm sóc điều trị cho bệnh nhân đột quỵ.

Đồng thời, bác sĩ Bắc cho biết thêm, BV ĐHYD đã thành lập Trung tâm Khoa học Thần kinh, nhằm tăng cường phối hợp hơn nữa trong điều trị đột quỵ nói riêng và điều trị các bệnh thần kinh nói chung.

Mục tiêu tiếp theo của Đơn vị Đột quỵ thuộc BV ĐHYD là nâng tỉ lệ người bệnh được điều trị thuốc tan cục máu và can thiệp thông mạch lên trên 15%; đồng thời rút ngắn tổng thời gian từ lúc người bệnh tới bệnh viện đến khi hoàn tất mọi việc và tiêm thuốc tan cục máu trung bình dưới 30 phút với 100% bệnh nhân; giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, sớm quay về cuộc sống bình thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)