20 năm, người phụ nữ phải phẫu thuật ung thư da 86 lần

0 Thanh Niên Online

Phẫu thuật ung thư là nỗi kinh hoàng với bất kỳ ai. Nhưng một người phụ nữ ở Mỹ đã trải qua cuộc chiến chống ung thư đáng kinh ngạc với 86 lần phẫu thuật.

Bà Lisa Pace, 43 tuổi, đã trải qua 86 lần phẫu thuật ung thư da /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Bà Lisa Pace, 43 tuổi, đã trải qua 86 lần phẫu thuật ung thư da
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Bà Lisa Pace (43 tuổi) sống ở thành phố Knoxville, bang Tennessee, Mỹ. Trong suốt 20 năm qua, bà đã thực hiện 86 ca phẫu thuật ung thư da, theo Daily Mail.

Mọi chuyện bắt đầu từ những năm 1990. Bà Pace có thói quen tắm nắng khi còn là nữ sinh trung học. Đến khi vào đại học, thói quen tắm nắng được duy trì hầu như mỗi ngày.

Khi được nhiều người khen làn da rám nắng của mình đẹp, bà Pace cảm thấy thích thú và bắt đầu “nghiện” tắm nắng. Vào năm 2000, khi Pace được 23 tuổi, một nốt ruồi lạ xuất hiện ở chân phải bà.

Kết quả sinh thiết phát hiện nốt ruồi đó là ung thư hắc tố, một dạng của ung thư da. Loại ung thư này phát triển từ các tế bào chứa sắc tố có tên là melanocyte, chịu trách nhiệm tạo ra hắc tố melanin và làm da, tóc và mắt có màu đen.

Ung thư hắc tố chính là loại ung thư da nguy hiểm và giết người nhiều nhất. Tuy nhiên, khả năng sống sót sau 5 năm, khoảng thời gian mà người bệnh được xem là đã khỏi ung thư, là hơn 98%, theo Daily Mail.

Một năm sau ca phẫu thuật ung thư đầu tiên. Một đốm lạ màu trắng khác đã xuất hiện trên má trái bà Pace. Đó lại là ung thư hắc tố và bà phải phẫu thuật lần thứ 2.

Trong những năm sau đó, nhiều đốm ung thư khác lần lượt xuất hiện ở chân, mặt, cánh tay, ngực và nhiều nơi khác trên cơ thể Pace.

Bà cũng bị nhiều loại ung thư da khác như ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào đáy.

Khi đến tuổi 30, bà Pace đã thực hiện hơn 50 ca phẫu thuật, có thời điểm cứ 3 tháng là phải phẫu thuật 1 lần. Tính đến năm 2019, bà đã phẫu thuật tổng cộng 86 lần và vẫn có khả năng phải tiếp tục phẫu thuật nữa nếu ung thư da vẫn tái phát, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Tôi rất thích ăn da gà vì nó béo, ngon, nếu ăn không phần thịt nạc thì rất ngán. Tuy nhiên, có nhiều người khuyên nên loại bỏ hoàn toàn da gà khi chế biến. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Cẩm Tú, 32 tuổi, Bình Dương)