20 triệu người nhiễm Covid-19: Ngưỡng số buồn

0 Thanh Niên

Theo số liệu thống kê của Trường đại học Johns Hopkins (Mỹ), số lượng người nhiễm bệnh Covid-19 trên thế giới đã vượt quá mốc 20 triệu. Đây là ngưỡng số buồn và đáng lo ngại sâu sắc đối với thế giới.

Số người nhiễm bệnh Covid-19 trên thế giới đã vượt quá mốc 20 triệu tính đến ngày 11.8.2020 /// AFP
Số người nhiễm bệnh Covid-19 trên thế giới đã vượt quá mốc 20 triệu tính đến ngày 11.8.2020
AFP

Ngưỡng số này có tác động mạnh mẽ tới thế giới. Thứ nhất, ở tất cả những tâm điểm dịch bệnh như Mỹ, Brazil, Ấn Độ hay các nước châu Âu, nếu chính quyền các nơi này không có đối sách khác biệt cơ bản so với đối sách đã được áp dụng cho đến nay, hay nếu trong thời gian tới vẫn chưa tìm ra được vắc xin, thì dịch bệnh vẫn ở ngoài tầm kiểm soát.

Thứ hai, thành quả chống dịch bệnh đã đạt được ở nhiều nơi khác cần phải được bền vững hóa thì mới có thể ngăn ngừa được sự bùng phát của những làn sóng dịch bệnh tiếp theo.

Nhân loại vẫn cần có thêm thời gian để bào chế vắc xin phòng ngừa dịch bệnh. Có vắc xin rồi thì cần thêm thời gian để chế ngự dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu. Hiện tại, không ai biết hai khoảng thời gian này dài hay ngắn bao lâu. Cuộc chiến chống dịch bệnh vì thế còn cách xa hồi kết đối với các nơi trên thế giới nói riêng và đối với cả thế giới nói chung.

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vượt mốc 20 triệu

Ngưỡng số buồn này không chỉ phản ánh mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, mà còn cho thấy nếu các nơi cứ tiếp tục ứng phó dịch bệnh như lâu nay thì chỉ một số nơi thành công chứ dịch bệnh chưa thể nhanh chóng bị tiêu diệt. Nó còn ẩn chứa thông điệp cảnh báo rằng các nước không chỉ cố gắng mà còn phải hợp tác với nhau thì thế giới mới có thể đẩy lùi được dịch bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đình chiến ở Gaza

Đình chiến ở Gaza

Israel và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã tuyên bố đình chiến vào cuối ngày 7.8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nghiêm trọng nhất ở Dải Gaza trong hơn một năm.

Xung đột leo thang ở Dải Gaza

Xung đột leo thang ở Dải Gaza

Reuters đưa tin rốc két từ phía Palestine vào ngày 7.8 tiếp tục phóng về phía Jerusalem, còn quân đội Israel tiếp tục không kích Dải Gaza, trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang khi bước sang ngày thứ 3.