2,5 tỉ con khủng long bạo chúa từng tung hoành trên trái đất

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới công bố cho thấy trái đất từng là nơi cư trú của 2,5 tỉ con khủng long bạo chúa Tyrannosaurus.

Bộ xương của một con khủng long bạo chúa trưng bày tại Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Mỹ /// Reuters
Bộ xương của một con khủng long bạo chúa trưng bày tại Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Mỹ
Reuters

Chuyên san Science ngày 16.4 dẫn nghiên cứu của Đại học California ở Berkeley (Mỹ) cho thấy trái đất từng là nơi cư trú của khoảng 2,5 tỉ con khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus) trong hàng triệu năm.

Sử dụng các phép tính dựa trên kích thước cơ thể, độ trưởng thành giới tính và nhu cầu năng lượng, các nhà khoa học ước tính được số lượng khủng long bạo chúa từng sống qua 127.000 thế hệ.

Tuy nhiên, biên độ dao động của con số ước tính khá lớn, khi nhóm nghiên cứu cho rằng số khủng long bạo chúa từng sống trên địa cầu ít nhất là 140 triệu con, và nhiều nhất là 42 tỉ con.

Đếm toàn bộ số khủng long bạo chúa từng sống trên trái đất bằng cách nào?

“Nghĩa là rất nhiều bộ hàm, răng và móng vuốt”, theo ông Charles Marshall, giám đốc Viện bảo tàng Cổ sinh vật học tại Đại học California dẫn đầu nghiên cứu.

Loài khủng long này từng tung hoành ở Bắc Mỹ từ 1,2-3,6 triệu năm, có nghĩa là mật độ của chúng vào mỗi thời điểm cũng nhỏ. So sánh tương đương, ước tính có khoảng 2 con khủng long bạo chúa ở Washington DC, hoặc 3.800 con ở bang California.

Theo ông Marshall, nghiên cứu giúp giới khoa học hình dung được tỷ lệ bảo tồn các hóa thạch khủng long bạo chúa, và cho thấy thế giới vẫn còn may mắn khi tìm được vết tích của chúng.

Khoảng 100 hóa thạch của khủng long bạo chúa đã được tìm thấy trên thế giới, trong đó chỉ có 32 hóa thạch đủ chứng cứ xác định là những con trưởng thành.

“Nếu chỉ có 2,5 triệu con chứ không phải 2,5 tỉ con, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết về sự tồn tại của chúng”, ông nhận định.

Theo nhóm nghiên cứu, khủng long bạo chúa bắt đầu đến tuổi trưởng thành về giới tính vào khoảng 14-17 năm tuổi, và sống tối đa 28 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm