26 tỉ phú giàu ngang 3,8 tỉ người

0 Thanh Niên Online

Cách biệt giàu nghèo trên thế giới tăng lên trong năm 2018 và theo báo cáo mới nhất của Oxfam, 26 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng 3,8 tỉ người thuộc nhóm nghèo nhất, tức một nửa dân số thế giới.

Một khu nhà lụp xụp ở thủ đô Jakarta của Indonesia /// AFP
Một khu nhà lụp xụp ở thủ đô Jakarta của Indonesia
AFP

AFP dẫn báo cáo mới nhất của tổ chức từ thiện Oxfam cho biết 2018 là năm mà người giàu càng giàu thêm trong khi người nghèo lại nghèo hơn.

Theo báo cáo, được công bố trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), tổng tài sản của hơn 2.200 tỉ phú USD toàn cầu tăng 12% (900 tỉ USD) trong năm 2018, tương đương mức tăng 2,5 tỉ USD mỗi ngày.

Trong khi đó, tài sản của 3,8 tỉ người thuộc nửa dưới bảng xếp hạng giàu nghèo (50% dân số thế giới) giảm 11%, 500 triệu USD mỗi ngày. Báo cáo cho thấy 26 người giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng với tài sản của 3,8 tỉ người nói trên.

Oxfam cho rằng sự bất bình đẳng về chính sách thuế, an sinh xã hội đang khiến cho khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng. Các chương trình chăm sóc y tế và giáo dục không được cấp đủ ngân sách, trong khi giới nhà giàu và tập đoàn lớn lại không bị đánh thuế đúng mức.

Theo ước tính của Oxfam, chỉ cần giới nhà giàu chi thêm 0,5% thuế dựa trên mức tài sản họ đang sở hữu thì sẽ đủ chi phí để cho 262 triệu trẻ em đến trường và phục vụ cho chương trình chăm sóc sức khỏe cứu sống 3,3 triệu người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trong khi cảnh báo Crimea có nguy cơ bị tấn công.