27 triệu người nghiện ma túy nặng trên toàn thế giới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Có khoảng 27 triệu người trên khắp thế giới nghiện ma túy nặng và gần 1% trong số này chết vì dùng quá liều hằng năm, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc công bố hôm 26.6.

“Heroin, cocaine và nhiều chất gây nghiện khác đang tiếp tục là nguyên nhân làm chết khoảng 200.000 người mỗi năm, làm tan rã nhiều gia đình, gây ra tình trạng mất an ninh, cũng như làm lây lan căn bệnh HIV”, AFP trích dẫn báo cáo của ông Yury Fedotov, Giám đốc điều hành Cơ quan kiểm soát ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC), cho biết.

Cũng theo báo cáo của UNODC, cần sa vẫn là loại thuốc phiện được sử dụng rộng rãi nhất, với 224 triệu người dùng trên khắp thế giới.

Châu u vẫn là thị trường tiêu thụ cần sa lớn nhất, với nguồn cung cấp phần lớn đến từ Ma Rốc.

Ngoài ra, Afghanistan đang trở thành nhà cung cấp cần sa lớn cho thị trường này và số lượng cần sa được trồng tại chính châu u cũng đang tăng lên, bản báo cáo nêu rõ.

Sản lượng thuốc phiện tại Afghanistan tăng 61%, từ 3.600 tấn trong năm 2010 lên 5.800 tấn trong năm 2011.

Tương tự tại Đông Nam Á, việc trồng cây anh túc đang trở nên phổ biến, với diện tích canh tác tăng 16% trong năm 2011.

Myanmar hiện là quốc gia sản xuất thuốc phiện lớn thứ 2 thế giới sau Afghanistan.

Trong khi đó, lượng tiêu thụ cocaine đang có chiều hướng giảm tại châu u và Bắc Mỹ, nhưng lại gia tăng tại Nam Mỹ, cũng như tại một phần châu Phi và châu Á.

Báo cáo của UNODC còn cho biết có khoảng 230 triệu người ở độ tuổi từ 15 đến 64, chiếm đến 5% dân số, đã có ít nhất một lần dùng qua các chất gây nghiện trong năm 2010.

Hoàng Uy

>> Học viên cai nghiện ma túy nuốt đinh
>> Người nghiện ma túy ngày càng trẻ
>> 70% người nhiễm HIV là nghiện ma túy
>> 80 - 85% số người đã cai nghiện ma túy tái nghiện
>> Trung Quốc: Nghiện ma túy là phạm tội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Trái đất tượng hình từ những vật liệu còn sót lại trong quá trình mặt trời khai sinh. Kể từ đó, địa cầu tiếp tục xoay quanh sao trung tâm và cơ chế này sẽ không thay đổi trong một thời gian dài.