3 cháu bé nhà nghèo bắt cá ăn: Chết tức tưởi nghi ăn nhầm trứng cóc

0 Thanh Niên Online

Ba đứa trẻ nghèo khó, mồ côi rủ nhau đi bắt cá về nấu cháo. Ngờ đâu trong mớ cá suối lẫn nhiều trứng cóc nên khi ăn vào, 2 cháu bé trút hơi thở cuối cùng, bé còn lại thì đang nguy kịch…

Gia đình và địa phương tổ chức lo hậu sự cho những đứa trẻ xấu số.
ẢNH: THANH LỘC
Đó là thông tin mà ông Hồ Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp (H.Đakrông, Quảng Trị) xác nhận với Thanh Niên vào trưa 6.3.
VIDEO: 2 Cháu bé nhà nghèo tử vong vì ăn nhầm trứng cóc
Thở một hơi dài thượt buồn bã, ông Cường thông tin rằng vào chiều 5.3, ba em nhỏ là Hồ Văn Cười (14 tuổi, học lớp 8), Hồ Văn Ngọc (14 tuổi, học lớp 8) và Hồ Văn Nam (12 tuổi, học lớp 6, cùng trú thôn Ra Lu, xã Hướng Hiệp) rủ nhau ra suối bắt cá về nấu cháo ăn. Không ngờ trong mớ cá đó lẫn rất nhiều trứng cóc mà cả 3 lại bất cẩn cho hết vào nồi.
“Mỗi đứa ăn một tô rồi bị ngộ độc. Người nhà phát hiện mang ba cháu về Bệnh viện Đa khoa huyện thì cháu Nam và Ngọc đã chết, chỉ còn cháu Cười là được chuyển về điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị”, ông Cường nói.
3 cháu bé nhà nghèo bắt cá ăn: Chết tức tưởi nghi ăn nhầm trứng cóc - ảnh 1
Bạn bè đến viếng Nam và Ngọc.
ẢNH: THANH LỘC
Theo ông Cường, xót xa là ở chỗ, cả ba đứa trẻ này đều sinh ra trong những gia đình khó khăn bậc nhất của xã và có những hoàn cảnh đặc biệt. Như Nam mồ côi cha, mẹ thì về nhà ngoại và hiện cháu đang ở với bà nội. Còn Cười thì cha cũng chết, ở với mẹ cùng với 5 anh chị em lóc nhóc. “Nhà nghèo mà các cháu chết tức tưởi thế này, nghe chuyện ai cũng đau xót nhưng ở vùng cao chúng tôi điều kiện của mọi người cũng vất vả nên cũng chẳng giúp được gì nhiều ngoài những tiếng động viên, chia sẻ”, ông Cường cho hay.
Cũng trong buổi trưa 6.3, PV Thanh Niên đã vào Khoa Nhi (BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị) để tìm hiểu bệnh trạng của em nhỏ duy nhất còn sống sót sau bữa cháo trứng cóc…kinh hoàng đó.
Theo BS Trần Vĩnh Hoàng, Quyền trưởng khoa Nhi (BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị) thì em Hồ Văn Cười nhập viện trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” khi nhịp tim chỉ là 40 lần/phút, huyết áp còn 80/60, người lịm đi… “Chúng tôi đã cho súc rửa dạ dày, hồi sức cấp cứu tích cực, nâng huyết áp, nâng nhịp tim. Hiện nay, có thể nói Cười đã qua cơn nguy kịch nhưng do đây là một ca ngộ độc nặng, độc tố còn tồn tại lâu nên cần tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực”, BS Hoàng nói.
3 cháu bé nhà nghèo bắt cá ăn: Chết tức tưởi nghi ăn nhầm trứng cóc - ảnh 2
Hồ Văn Cười đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn được theo dõi đặc biệt tại Khoa Nhi (BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị).
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Nằm lả người trên giường bệnh, Cười thều thào nói: “Cháu không biết trong mớ cá đó có trứng cóc, bọn cháu đói bụng quá mà không có gì ăn nên cứ thế mà ăn thôi”. Còn bà Hồ Thị Thúy (38 tuổi, mẹ Cười) cũng nói như tự trách mình: “Chồng tôi chết lâu rồi, một mình tôi nuôi 5 đứa con, cơm ăn không đủ… Cũng vì nghèo, vì đói mà mấy đứa nhỏ mới mần dại như ri”.
Theo thông tin của BS Hoàng cung cấp thì trứng cóc có chứa độc tố Digoxin (làm rối loạn nhịp tim, huyết áp), nơi chứa độc tố cao nhất trong toàn bộ cơ thể con cóc (xếp thứ tự về độ độc thì: trứng cóc mới đến gan cóc, da cóc rồi thịt cóc). BS Hoàng cho hay trứng cóc không được ăn vì gây ngộ độc gần như tức thời và tỉ lệ tử vong rất cao. “Trước đây, bệnh viện có cấp cứu những trường hợp ăn thịt cóc bị ngộ độc chứ trường hợp ăn trứng cóc, lại ăn hết cả tô, ngộ độc nặng như Cười là lần đầu đấy. May mắn là chúng tôi đã giữ được em”, BS Hoàng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm