3 đứa trẻ trả lại ví cho người mất: 'Tụi em ước mơ được làm người tốt'

0 Thanh Niên Online

Những ngày qua, cộng đồng mạng chia sẻ câu chuyện về 3 đứa trẻ trả lại ví cho người mất tại quận 1, TP.HCM. Khi được hỏi về ước mơ sau này khi lớn lên, các em dõng dạc: 'Tụi em muốn được làm người tốt'.

Hai em Thành Lâm (áo xanh) và Thành Tâm
Hai em Thành Lâm (áo xanh) và Thành Tâm

“Nhặt được ví thì phải đem tới chú công an”

3 đứa trẻ có hành động vô cùng tốt bụng đó chính là Trương Thành Lâm (10 tuổi), Trương Thành Tâm (9 tuổi, phụ gia đình bán hàng tại quận 1, TP.HCM) và Nguyễn Khôi Nguyên (10 tuổi, học sinh Trường tiểu học Phù Đổng, Q.7, TP.HCM). Đặc biệt, Thành Lâm và Thành Tâm là hai em có hoàn cảnh khó khăn.

Thành Lâm kể lại: “Hôm đó em, Tâm và Phong đang trên đường đi mua mì ở một cửa hàng thì nhặt được một chiếc ví. Cả ba liền quyết định đem chiếc ví đến công an quận 1 để trả. Lúc đó tụi em chỉ nghĩ là nhặt được ví thì phải đem tới cho mấy chú công an”.

“Hôm đó khi nhặt được ví, điều em nghĩ đến đầu tiên là phải đem tới cho đồn công an nào gần nhất như lời ba và thầy cô đã dạy em”, Khôi Nguyên chia sẻ.

“Em sống với ông bà ngoại ở đường Cô Giang. Ban ngày em với Lâm ở nhà chơi thôi, chiều tối em ra phụ ông bà ngoại bán hàng. Cả ba đứa là anh em họ nhưng riêng em và Lâm là ở chung với ông bà ngoại”, Thành Tâm cho biết.

Anh Nguyễn Văn Thanh (49 tuổi, ông ngoại của Thanh Tâm và Thanh Lâm) chia sẻ: “Hai anh em nó ở từ nhỏ với ông bà ngoại rồi. Đứa lớn là Lâm, ba mẹ nó ly dị từ lúc nó còn nhỏ, Tâm thì khi sinh ra đã không biết mặt cha...”.

"Tụi con thương ông bà ngoại lắm"

Trên chiếc xe đẩy bán bánh tráng kẹp, các loại nước giải khát, hằng ngày anh Thanh vẫn miệt mài mưu sinh lo cho gia đình, cho các cháu. “Lo được cho mấy đứa cháu được ngày nào hay ngày đó. Mình buôn bán cũng được đồng ra đồng vào, tuy không nhiều nhưng cũng đủ lo cho cả Lâm và Tâm. Bán ở đây đã được hơn 10 năm rồi”, anh Thanh tâm sự.

Ba đứa trẻ nhặt được ví trả lại cho người mất: Em ước mơ được làm người tốt2

Dọn dẹp hàng quán, sắp xếp các loại sữa dường như là công việc quen thuộc với các em

“Cứ 4-5 giờ chiều dọn hàng ra rồi bán đến 4-5 giờ sáng hôm sau, mấy đứa nhỏ thì cứ theo ông bà ra bán hàng thôi. Các cháu mỗi ngày đều theo ông bà ngoại của mình, phụ giúp những công việc như dọn đồ uống, bàn ghế hay phục vụ khách”, anh Thanh tiếp lời.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (48 tuổi, bà ngoại của Thành Lâm và Thành Tâm) giãi bày: “Tuy nó không có điều kiện đi học nhưng mình cũng luôn dạy dỗ để nó nên người. Mỗi ngày vừa bán hàng tôi cũng vừa dạy các cháu. Ví dụ như khi đưa thức ăn cho khách luôn đưa bằng hai tay, luôn cúi chào cảm ơn khách, phải biết lễ phép, trung thực. Bán ở đây 10 năm, hễ khách nào để quên đồ, dù lớn dù nhỏ, cứ quay lại tìm chắc chắn sẽ có, mình cam đoan về chuyện đó. Có lẽ chính điều này mà các cháu đã nhìn thấy, hiểu và học theo ông bà”.

Con muốn thành công nhân dọn dẹp. Mỗi ngày con được dọn dẹp đường phố sạch sẽ, không có rác bẩn để mọi người đi chơi vui vẻ, chỗ ngoại con làm luôn sạch sẽ là con vui rồi

Mỗi ngày, các em đều chăm ngoan phụ giúp ông bà công việc buôn bán. Với các em, niềm vui mỗi ngày chỉ đơn giản là cùng ông bà ra nơi bán hàng, phụ ông bà dọn cái ghế, bưng đĩa thức ăn. “Tụi con thương ông bà ngoại lắm. Ông bà thức đêm hôm bán hàng để lo cho tụi con nên hai đứa lúc nào cũng muốn giúp ông bà thật nhiều cho ông bà đỡ mệt”, Thành Tâm vừa nói vừa xếp lại những chai nước cho ông bà em.

Khi được hỏi về ước mơ sau này khi lớn lên, cả Thanh Lâm và Thanh Tâm dõng dạc: “Tụi em muốn được làm người tốt”.

“Con còn có ước mơ sau này lớn lên được làm công an để bắt hết bọn xấu, để cho thành phố lúc nào cũng yên bình, mọi người đi làm hay đi chơi cũng không sợ bị cướp giật”, Lâm nói.

“Con muốn thành công nhân dọn dẹp. Mỗi ngày con được dọn dẹp đường phố sạch sẽ, không có rác bẩn để mọi người đi chơi vui vẻ, chỗ ngoại con làm luôn sạch sẽ là con vui rồi”, Tâm cười hiền khi nói về ước mơ của mình.

Vui vì con đã trung thực

Về việc các cháu nhặt được ví và đem đến đồn công an để trả lại cho người mất, chị Tuyết Lan thú thực đến khi câu chuyện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội thì 2 cháu mới nói với bà ngoại.

Còn bố của Khôi Nguyên, anh Nguyễn Thanh Phong (30 tuổi, nhân viên giao hàng tại Q.7, TP.HCM) cho biết cháu đã về kể cho gia đình và anh rất vui vì con đã trung thực, đem ví đến đồn công an để tìm, trả lại cho người mất.

Nguyễn Nhật Thụy (27 tuổi, làm việc tại Chefclub Việt Nam, TP.HCM) chia sẻ: “3 em nhỏ đã đến cơ quan công an quận 1 trình báo và hoàn trả ví cho em mình cách đây vài ngày. Khi em mình nhận lại thì mọi thứ trong ví, từ tiền, giấy tờ xe, thẻ ngân hàng đều còn nguyên. Cảm ơn 3 em và gia đình các em rất nhiều".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mẹ bầu hóa thân Trư Bát Giới

Mẹ bầu hóa thân Trư Bát Giới

Với mong muốn lưu giữ kỷ niệm về quá trình mang thai, người mẹ trẻ Ngô Thị Hồng Tươi hóa thân thành nhân vật Trư Bát Giới trong phim Tây Du Ký.