(iHay) Ăn khuya chẳng là phải điều các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Nhưng thực tế mà nói, nếu bạn thức liền tù tì mấy giờ đồng hồ để 'lăn theo trái bóng trên màn ảnh' mà treo cái dạ dày lên thì chắc chẳng đủ hứng thú và cũng chẳng đủ sức mà 'lăn'.
>> Bí kíp" ăn khuya không lên cân
Đầu bếp Trần Hoài Nhu (ảnh) của Nhà hàng Nón Lá (TP.HCM) hướng dẫn bạn những món rất ngon, lại có thể nấu từ trước để chỉ cần bật bếp lên một chút giữa trận đấu là êm cái bụng mà tha hồ “phiêu” theo trái bóng tròn. Hãy đầu tư một chút công sức từ đầu buổi tối, nếu không thể nào bạn cũng phải thò tay vào những gói thức ăn nhanh chắc chắn là chẳng bổ dưỡng bằng.
Mực chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- Mực lá nguyên con: 1 kg
- Ớt Đà Lạt: 2 trái nhỏ khác màu
- Tỏi: 50 gr
- Hành lá: 50 gr
- Hành tây: 100 gr
- Ớt sừng: 50 gr
- Gia vị: nước mắm ngon, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
Cách làm:
- Mực làm sạch, để nguyên con.
- Ớt Đà Lạt: rửa sạch, bỏ hạt, cắt ô vuông
- Tỏi: lột vỏ, cắt lát mỏng.
- Hành lá: rửa sạch, sử dụng phần đầu hành.
- Hành tây: rửa sạch, lột vỏ, cắt múi cau.
- Ướp mực với một ít nước mắm, tiêu, bột ngọt, để 15 phút cho thấm.
- Dùng que tre xiên dọc theo con mực, chiên ngập dầu cho mực vừa chín tới.
- Pha hỗn hợp gồm 2 muỗng cà phê nước mắm, một ít đường, bột ngọt, tiêu, tương ớt, khuấy tan đều. Phi thơm dầu với tỏi bằm, cho hỗn hợp nước mắm vào rim.
- Cho dầu vào chảo, xào qua rau củ, cho hỗn hợp nước mắm vào, đảo đều trên lửa lớn, sau đó cho mực vào đảo tiếp thêm một lát.
- Mực cắt miếng xéo vừa ăn, cho ra đĩa. Xếp rau củ lên trên con mực, trang trí đẹp mắt. Dùng kèm tương ớt.
Cháo cá lóc rau đắng
Nguyên liệu:
- Gạo thơm: 100 gr
- Cá lóc: 1 kg
- Rau đắng: 150 gr
- Hành lá: 50 gr
- Hành tím: 50gr
- Gừng:10 gr
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
Cách làm:
- Gạo: vo sạch, nấu cháo chín nhừ.
- Cá lóc: làm sạch, cắt khoanh hoặc lấy phi lê, để ráo, ướp với một chút tiêu và bọt ngọt.
- Rau đắng: rửa sạch, cắt khúc. Hành lá: rửa sạch, cắt nhuyễn phần lá, chừa lại phần đầu hành. Hành tím: lột vỏ, bào mỏng làm hành phi. Gừng: cạo vỏ, rửa sạch,thái chỉ.
- Cho cá vào nồi cháo, nêm gia vị vừa ăn. Có thể chiên cá sơ qua trước khi cho vào cháo để cá không nát. Xào phần đầu hành cho thơm rồi cho vào trong cháo. Khi ăn rắc hành phi, hành lá cắt nhuyễn, gừng thái chỉ và tiêu sọ xay lên cháo.
Gà hầm sả cây
Nguyên liệu:
- 1/4 con gà (khoảng 0,5 kg)
- Sả cây: 300 gr
- Củ cải: 300 gr
- Mồng tơi: 0,5 kg
- Nghệ tươi hoặc bột nghệ
- Bún tươi: 0,5 kg
Cách làm:
- Gà: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, thui qua rồi chần trong nước sôi có một ít nước mắm và muối.
- Sả cây: rửa sạch, cắt khúc 5 cm, đập giập. Củ cải: bào vỏ, cắt khúc. Mồng tơi: rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hầm gà cùng sả cây. Cho củ cải vào sau. Nêm một chút nghệ, muối, nước mắm, hạt nêm vừa ăn. Cho củ cải vào hầm tiếp. Dùng kèm bún tươi và rau mồng tơi, nước mắm ngon.
Nhật Khuê
Ảnh: Độc Lập
>> 3 món ngon ‘đặc trị’ thiếu máu
>> Món ngon từ loài cá biết bay
>> Món ngon độc đáo từ kiến
Bình luận (0)