3 năm chỉ có một doanh nghiệp phụ trợ được ưu đãi

0 Thanh Niên Online

Ngày 2.10, Bộ Công thương tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại TP.HCM. Trong thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều quyết định để phát triển một số ngành CNHT, đặc biệt như Quyết định 12/2011. Nhưng theo bà Trương Thị Chí Bình, thành viên tổ soạn thảo nghị định, sau 3 năm chỉ có vỏn vẹn một doanh nghiệp (DN) nhận được các ưu đãi từ nhà nước theo quy định này.

3 năm chỉ có một doanh nghiệp phụ trợ được ưu đãi

Ngày 2.10, Bộ Công thương tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại TP.HCM. Trong thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều quyết định để phát triển một số ngành CNHT, đặc biệt như Quyết định 12/2011. Nhưng theo bà Trương Thị Chí Bình, thành viên tổ soạn thảo nghị định, sau 3 năm chỉ có vỏn vẹn một doanh nghiệp (DN) nhận được các ưu đãi từ nhà nước theo quy định này.

Quy định này vẫn mang tính chất “xin - cho” nên các DN e ngại và không theo đuổi việc lập hồ sơ đề nghị xét duyệt. Đây là những bất cập cần phải thay đổi. Do đó dự thảo Nghị định về phát triển CNHT sẽ tập trung nêu cụ thể về các chính sách hỗ trợ cho DN như thuế thu nhập 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế tối đa 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo...

Theo ước tính, hiện có khoảng 500 DN cung ứng linh kiện, phụ kiện cho các ngành cơ khí, ô tô, điện tử, nhưng tỷ lệ cung ứng chỉ đạt từ 10 - 15%, riêng việc cung ứng cho dệt may, da giày và công nghệ cao hầu như chưa có. Đây là số lượng DN và tỷ lệ tham gia rất ít nếu so với con số hơn 500.000 DN trong nước.

Mai Phương

>> 10.000 tỉ đồng vốn vay ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ
>> Sẽ thành lập Quỹ đầu tư công nghiệp hỗ trợ
>> Cần nhiều chính sách ưu tiên để phát triển công nghiệp hỗ trợ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Phẫu thuật' thị trường chứng khoán

'Phẫu thuật' thị trường chứng khoán

Thao túng giá chứng khoán, doanh nghiệp công bố thông tin sai sự thật, giao dịch nghẽn mạng, phái sinh “đè” cơ sở… khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo sợ là những vấn đề tồn tại lâu nay vẫn chưa được xử lý.