3 tháng mới 'có kinh' một lần, có gì nguy hiểm không?

0 Thanh Niên Online

Chu kỳ kinh nguyệt của từng người là khác nhau, vì vậy không nên so sánh với bạn bè.

Chu kỳ kinh nguyệt sau 3 năm vẫn chưa ổn định, khi 3 tháng một lần hoặc chỉ 21 ngày, có thể đó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Chu kỳ kinh nguyệt sau 3 năm vẫn chưa ổn định, khi 3 tháng một lần hoặc chỉ 21 ngày, có thể đó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nếu bạn mới bắt đầu hành kinh chưa đầy 3 năm, điều này là bình thường.

Nếu đã hơn 3 năm, bạn nên đi gặp bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang, theo Insider.

“Tôi 17 tuổi và kinh nguyệt của tôi rất bất thường, 2 - 3 tháng mới có một lần, khi tất cả bạn bè của tôi đều có hằng tháng”, một số bạn trẻ đã cho biết như thế.

Bình thường hay nguy hiểm?

Chu kỳ là khác nhau đối với mọi người, vì vậy bạn không nên so sánh tần suất và độ dài của chu kỳ với người khác.

Mặc dù kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn, đừng quá lo lắng. Bởi vì trong giai đoạn đầu tiên, chu kỳ còn thất thường, tiến sĩ Raquel Dardik, bác sĩ phụ khoa từ Đại học New York (Mỹ), cho biết.

Theo tiến sĩ Dardik, khả năng điều chỉnh các hoóc môn liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt chưa hoàn thiện trong giai đoạn đầu tiên, có thể dẫn đến chu kỳ bất thường.

Một người bình thường sẽ bắt đầu hành kinh từ 10 đến 15 tuổi. Nếu bạn bắt đầu hành kinh ở tuổi 15, có thể chu kỳ của bạn đã trở nên bình thường.

Nhưng nếu chu kỳ của bạn sau 3 năm vẫn chưa ổn định, khi 3 tháng một lần hoặc chỉ 21 ngày, có thể đó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn, tiến sĩ Dardik khuyến cáo.

Một nguyên nhân có thể là hội chứng buồng trứng đa nang, một chứng bệnh ảnh hưởng đến buồng trứng và có thể dẫn đến chu kỳ quá dài hoặc quá ngắn. Nếu không được điều trị, hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến vô sinh, huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Chu kỳ bất thường cũng có thể do chế độ ăn uống chưa đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, hoặc căng thẳng, vì vậy hãy xem xét ăn nhiều thực phẩm nguyên chất và thường xuyên ngủ đủ giấc.

Tuy nhiên, trước khi hoảng sợ, nên đi gặp bác sĩ, theo Insider.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.