30 năm làm nô lệ vì bị tẩy não ?

0 Thanh Niên Online

Ba phụ nữ được giải cứu khỏi cảnh sống nô lệ thời hiện đại trong suốt 30 năm có thể bị một giáo phái bí ẩn tẩy não.

30 năm làm nô lệ vì bị tẩy não ?
30 năm làm nô lệ vì bị tẩy não ? - ảnh 1

Giữa tuần qua, cả nước Anh rúng động khi cảnh sát công bố vừa giải cứu 3 phụ nữ mà họ cho là đã bị giam cầm làm nô lệ khoảng 30 năm qua ngay tại thủ đô London. Các nạn nhân bao gồm một người Malaysia 69 tuổi, một người Ireland 57 tuổi và một người Anh 30 tuổi, theo tờ The Guardian. Vụ việc chỉ vỡ lở khi người phụ nữ Ireland liên lạc được với tổ chức từ thiện Freedom Charity tại Anh sau khi xem một chương trình truyền hình về tổ chức này. Freedom Charity ngay lập tức báo động cho cảnh sát và 3 phụ nữ được giải cứu vào hôm 25.11. Nhà chức trách cũng đã bắt giữ 2 nghi can là một người đàn ông và một phụ nữ gốc Ấn Độ và Tanzania, cùng 67 tuổi.

Do vụ việc đang trong vòng điều tra nên cảnh sát chưa công bố rõ mọi chi tiết về vụ án. Bên cạnh đó, do 3 nạn nhân bị chấn động tâm lý rất nghiêm trọng, thậm chí có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần nên chưa thể lấy lời khai rõ ràng. Dựa vào các chứng tích ban đầu, các nhà điều tra tạm kết luận là họ bị giam cầm, đánh đập và buộc phải lao động khổ sai trong một thời gian dài. Hiện chưa tìm được bằng chứng cho thấy 3 phụ nữ bị lạm dụng tình dục nhưng theo The Guardian, cảnh sát không loại bỏ nghi vấn này vì nạn nhân trẻ tuổi nhất được cho là con gái của người phụ nữ Ireland với nghi can nam. Trong suốt 30 năm kể từ khi ra đời, cô không được đi học và hầu như rất ít khi xuất hiện bên ngoài khu nhà ở phố Lambeth của London. The Guardian dẫn một số nguồn tin tiết lộ nạn nhân này có tình trạng tâm thần tồi tệ nhất trong 3 người và từng gửi đến 500 lá thư trong vòng 7 năm qua cho một người hàng xóm để “tỏ tình”.

“Nhà tù vô hình”

Các tình tiết kể trên cùng với câu hỏi tại sao trong ngần ấy năm, các nạn nhân không tìm cách cầu cứu hay trốn chạy khiến nhiều người cho rằng họ đã bị tẩy não bằng các thủ thuật tâm lý cũng như tra tấn. AFP dẫn lời thanh tra Steve Rodhouse cho hay: “Chúng tôi tin rằng ban đầu 2 nạn nhân lớn tuổi bị các nghi can dụ dỗ về sống chung do họ có chung lý tưởng chính trị hoặc cùng tin vào một giáo phái nào đó. Lâu dần, các nạn nhân bị tước đoạt mọi quyền tự do, bị lạm dụng về tình cảm lẫn thể chất”. Khoảng đầu thập niên 1970, tại phương Tây xuất hiện rất nhiều phong trào chính trị lệch lạc lẫn nhiều loại “ma giáo” dụ dỗ rất nhiều thanh niên.

Cảnh sát và các chuyên gia nhận định 3 nạn nhân bị giam giữ bởi một thứ “nhà tù vô hình”. Theo đó, họ bị đánh đập, đe dọa, dụ dỗ và chịu nhiều biện pháp thao túng tâm lý khác và dần dần mất hết ý nghĩ phản kháng, hoàn toàn phụ thuộc vào các thủ phạm. “Những gì chúng tôi phát hiện cho đến nay là một bức tranh phức tạp và đáng sợ về việc kiểm soát cảm xúc trong nhiều năm liền, có thể nói một cách đơn giản là bị tẩy não”, BBC dẫn lời ông Rodhouse nói. Theo các nguồn tin, những nạn nhân thỉnh thoảng cũng ra khỏi nhà nhưng luôn có người đi kèm. Một yếu tố khác là nhóm người này thường xuyên thay đổi chỗ ở trong 3 thập niên qua. Tính đến ngày 25.11, cảnh sát đã phát hiện ít nhất 13 địa chỉ tại London có liên quan đến cặp đôi nghi can. Hai người này đến Anh từ những năm 1960 và từng bị cảnh sát bắt giữ vài lần vì tham gia một phong trào chính trị bị cấm trong thập niên 1970.

Chuyên gia Ian Haworth lý giải các nạn nhân có thể đã bị “lập trình” rằng nơi họ sống là chốn an toàn duy nhất và chỉ có các nghi can là đối xử tốt với họ.

“Trong các giáo phái hay tổ chức chính trị lệch lạc, bạn bị cấy vào đầu ý nghĩ là tất cả mọi người bên ngoài tổ chức đều là kẻ xấu, luôn tìm cách hãm hại bạn”, ông Haworth giải thích. Theo ông, có thể phải mất một năm để các nạn nhân phục hồi, riêng nạn nhân trẻ tuổi nhất thì có thể lâu hơn vì cô này có thể chưa bao giờ biết đến tự do. Vì thế, theo The Guardian, cảnh sát cho rằng còn phải mất rất nhiều thời gian để làm sáng tỏ mọi bí ẩn trong vụ này.

Danh Toại

>> Nghi phạm đánh bom Boston “tẩy não” bạn gái cũ?
>> Phát hiện 3 phụ nữ bị bắt làm nô lệ hơn 30 năm tại Anh
>> Thế giới có gần 30 triệu nô lệ
>> Brazil phát hiện băng đảng buôn "nô lệ lao động
>> Phá đường dây nô lệ tình dục ở Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm