30.5 ‘chốt’ phương án tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội

0 Thanh Niên

Sáng qua 7.5, UBND TP.Hà Nội đã họp với lãnh đạo sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện về công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2015-2016.

30.5 ‘chốt’ phương án tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội

Sáng qua 7.5, UBND TP.Hà Nội đã họp với lãnh đạo sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện về công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2015-2016.

Sau ngày 15.7.2015, phụ huynh sẽ biết con mình được tuyển sinh vào trường nào

Sau ngày 15.7.2015, phụ huynh sẽ biết con mình được tuyển sinh vào trường nào - Ảnh: Ngọc Thắng

Báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2015 - 2016, dự kiến tuyển 196.967 trẻ vào nhà trẻ, 407.32 trẻ vào mẫu giáo (trong đó mẫu giáo 5 tuổi là 130.551 trẻ), số học sinh vào lớp 1 là 135.240 học sinh.

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, số lượng học sinh vào lớp 6 năm nay giảm hơn hẳn so với năm ngoái. Năm ngoái là 180.400 học sinh vào lớp 6, năm nay là 102.500 học sinh. Như vậy, áp lực tuyển sinh vào lớp 6 năm nay sẽ giảm đáng kể, nhẹ nhàng hơn. Với 623 trường THCS công lập, Hà Nội đảm bảo đủ chỗ học cho 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học lên lớp 6. “Việc “nóng” trong tuyển sinh vào lớp 6 chỉ diễn ra ở một số rất ít trường đặc thù, còn lại tất cả các trường đều tuyển sinh vào lớp 6 theo tuyến tuyển sinh, không có bất cứ thêm yêu cầu nào khác”, ông Đại khẳng định.

Bà Dương Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hoàn Kiếm cho biết: việc phân tuyến tuyển sinh năm nay trên địa bàn quận dự kiến vẫn giữ ổn định như các năm trước, không có thay đổi nào đáng kể. Số học sinh vào lớp 6 năm nay giảm là cơ hội tốt để các trường THCS có quy mô sĩ số học sinh và số lớp lớn thực hiện lộ trình giảm dần.

Lãnh đạo các quận như Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông có cùng mối lo ngại về việc tốc độ đô thị hóa quá nhanh trong khi số trường học hầu như vẫn giữ nguyên khiến cho việc quá tải cục bộ xảy ra ở một số nơi. Bà Phạm Thị Hòa, Phó chủ tịch UBND Q.Hà Đông cho biết: do tốc độ đô thị hóa, thêm rất nhiều nhà chung cư cao tầng trong khi quỹ đất để xây dựng trường học ở một số phường không còn nên “nóng” nhất trong việc tuyển sinh là giải bài toán quá tải ở cấp tiểu học.

Bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND Q.Thanh Xuân cũng cho biết: UBND quận đã họp bàn để lên phương án về phân tuyến tuyển sinh trên địa bàn. Một số phường có số học sinh vào lớp 1 tăng đột biến nên buộc ban chỉ đạo tuyển sinh của quận phải đưa ra cách thức lọc hồ sơ. Ví dụ với Trường tiểu học Khương Mai, năm học tới sẽ không thể tuyển những học sinh mới nhập hộ khẩu về phường này trong năm 2015.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh: trách nhiệm chính trong tuyển sinh mầm non, tiểu học, THCS là của UBND các quận, huyện. Cần có phương thức tuyển sinh đảm bảo công bằng, minh bạch, thuận lợi cho người học và cho các cơ sở giáo dục.

Ngày 13.5, tất cả các quận, huyện phải gửi phương án tuyển sinh lên Sở GD-ĐT và 30.5 là thời điểm phương án tuyển sinh được thông báo công khai, rõ ràng để phụ huynh, học sinh được biết. Từ ngày 1.7 - 15.7.2015, các trường sẽ chính thức tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.