4.000 công nhân đình công suốt hơn nửa tháng để phản đối chuyện lương bổng

0 Thanh Niên Online

4.000 công nhân Công ty Tainan Việt Nam đình công từ tối 2.1 đến nay (22.1) vì cho rằng công ty tăng lương không thỏa đáng. 

Công nhân Công ty Tainan Việt Nam đình công, xếp hàng dài bên ngoài công ty vào chiều ngày 22.1 - Ảnh: Lê Lâm
Công nhân Công ty Tainan Việt Nam đình công, xếp hàng dài bên ngoài công ty vào chiều ngày 22.1 - Ảnh: Lê Lâm

4.000 công nhân Công ty Tainan Việt Nam đình công từ tối 2.1 đến nay (22.1) vì cho rằng công ty tăng lương không thỏa đáng. 

Công nhân Công ty Tainan Việt Nam đình công, xếp hàng dài bên ngoài công ty vào chiều ngày 22.1 - Ảnh: Lê LâmCông nhân Công ty Tainan Việt Nam đình công, xếp hàng dài bên ngoài công ty vào chiều ngày 22.1 - Ảnh: Lê Lâm
Chiều ngày 22.1, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Đồng Nai cho biết vào sáng 22.1, Đoàn công tác liên ngành của UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Công ty Tainan Việt Nam (đóng tại đường 4A, KCN Biên Hòa 2) để giải quyết vụ việc 4.000 công nhân của công ty này đình công từ hơn nửa tháng nay.
Theo ông Thắng, qua làm việc, Công ty Tainan Việt Nam đồng ý trả lương cho công nhân 14 ngày (đình công 19 ngày, nhưng trong đó có 5 ngày chủ nhật - PV) ở mức 70% ngày lương thông thường, đồng thời đề nghị công nhân "hỗ trợ lại" 2 ngày vào các ngày phép. Công ty này cũng đồng ý tăng mức thưởng tết, tuy nhiên vẫn giữ nguyên mức tăng lương 400.000 đồng.
Phía công nhân vẫn không đồng ý với các điều kiện của công ty đưa tra và tiếp tục đình công.
Trước đó, từ tối ngày 2.1 công nhân tại Công ty Tainan Việt Nam tiến hành đình công. Lý do các công nhân đưa ra là “các công ty khác đều tăng lương cho công nhân lên đến cả triệu đồng thì Tainan chỉ tăng 400.000 đồng. Ngoài ra, công ty còn ra quy định những công nhân làm đủ 100 giờ trong tháng 1.2016 mới được nhận lương tháng 13 là bất hợp lý”.
Bà Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Tainan Việt Nam cho biết: “Công đoàn đã có nhiều cuộc họp với Ban giám đốc để đòi quyền lợi cho công nhân, trong đó có đưa ra yêu cầu tăng lương lên 13%".
Bà Thủy giải thích thêm: "Đối với tiền lương tháng 13, công nhân nào làm việc trong tháng 1 đủ 100 giờ thì sẽ được đủ tiền vào ngày 1.2, còn những công nhân không đủ 100 giờ thì công ty trả chậm hơn chứ không phải là không trả. Về tiền lương, do hiện nay công ty gặp khó khăn nên họ chỉ tăng thêm 400.000 đồng cộng thêm tiền thâm niên.”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm