4 bí quyết xây nhà bền đẹp

0

Một ngôi nhà hoàn hảo là sự hội tụ của 4 yếu tố: bền vững, thẩm mỹ, công năng và kinh tế. Bởi lẽ, theo các nhà thầu chuyên nghiệp, tâm huyết thì việc tuân thủ và thực hiện tốt 4 yếu tố này trong các giai đoạn thi công sẽ giúp gia chủ sở hữu ngôi nhà như ý, bền đẹp dài lâu, góp phần giúp tổ ấm thật sự tiện nghi, hạnh phúc.

4 bí quyết xây nhà bền đẹp

Một ngôi nhà hoàn hảo là sự hội tụ của 4 yếu tố: bền vững, thẩm mỹ, công năng và kinh tế. Bởi lẽ, theo các nhà thầu chuyên nghiệp, tâm huyết thì việc tuân thủ và thực hiện tốt 4 yếu tố này trong các giai đoạn thi công sẽ giúp gia chủ sở hữu ngôi nhà như ý, bền đẹp dài lâu, góp phần giúp tổ ấm thật sự tiện nghi, hạnh phúc. 

4 bí quyết xây nhà bền đẹp 1Xây được một ngôi nhà hoàn hảo là hạnh phúc của cả gia chủ và những nhà thầu tâm huyết với nghề - Ảnh: Trường Hải

Nền móng phải bền vững

Ngôi nhà là tài sản lớn của đời người, được trân trọng, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Vì vậy, để giữ gìn vẻ đẹp bền bỉ cho căn nhà, phần móng bền vững là tiêu chí được cả nhà thầu và gia chủ ưu tiên chú trọng. Theo kinh nghiệm của những nhà thầu lâu năm, vật liệu xây dựng là yếu tố quyết định sự bền vững của nền móng, trong đó, xi măng giữ vị trí quan trọng nhất. “Khi nhận công trình nào, tôi đều tư vấn chủ nhà phải đổ móng cho thật chắc chắn, dùng xi măng chất lượng ổn định và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao như xi măng Holcim để ngôi nhà bền vững qua nhiều năm” - nhà thầu Trần Văn Quốc, quán quân cuộc thi Chiếc Bay Vàng 2015 tại Bạc Liêu nhấn mạnh.

Thẩm mỹ bắt đầu từ phần thô

Xi măng Holcim là thương hiệu xi măng hàng đầu thế giới, tự hào đã có hơn 100 năm “Vững xây cuộc sống” cho hàng triệu tổ ấm tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới.

Xi măng Holcim Đa Dụng với hoạt chất Power-S được phát triển theo công thức cải tiến của Viện Nghiên cứu xi măng Holcim tại Thụy Sĩ, giúp cho nền móng công trình bền chắc dài lâu, giúp vữa tô tường dẻo hơn, cho bề mặt tường hoàn thiện láng mịn hơn.

Gia chủ cần hiểu rằng, tiền đề bảo đảm tính thẩm mỹ thật sự của căn nhà không chỉ là màu sơn hay nội thất mà chính là chất lượng phần thô bên trong. Phần thô được chăm chút kỹ lưỡng sẽ giúp bề mặt công trình láng mịn, hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng, bong tróc sơn. Nhà thầu Hoàng Hiền - Sóc Trăng cho biết, dùng xi măng có độ bám dính tốt như sản phẩm Xi măng Holcim Đa Dụng Power-S tạo ra hỗn hợp vữa dẻo hơn, giúp tường tô được bền và đẹp theo năm tháng. Có thể nói, một bức tường thô đạt tiêu chuẩn về thẩm mỹ luôn cần có sự kết hợp giữa bàn tay lành nghề của người thợ xây và vật liệu xây dựng chất lượng cao.

Thiết lập công năng một cách khoa học

Ngoài yếu tố bền vững và thẩm mỹ, ngôi nhà cần mang lại cảm giác thoải mái, tiện lợi cho mọi thành viên khi sử dụng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách sắp xếp, tổ chức các phòng chức năng ngay từ khâu lên bản vẽ thiết kế. Việc không xác định rõ mục đích sử dụng như ngôi nhà sẽ được dùng cho gia đình ở, hay kết hợp các loại hình kinh doanh dễ dẫn đến việc gặp khó khăn khi muốn thay đổi, mở rộng sau này. Vì thế chủ nhà cần lưu ý trao đổi thật chi tiết với nhà thầu cũng như kiến trúc sư trước khi xây dựng, để một mặt, bảo đảm các công năng cơ bản của ngôi nhà được phân bố đầy đủ, mặt khác, giúp nhà thầu và kiến trúc sư hiểu được tường tận nhu cầu của gia đình mình.

Tính kinh tế không đồng nghĩa với chi phí “rẻ”

Nhiều chủ nhà vẫn nhầm lẫn tính kinh tế với giá thành rẻ trước mắt, mà quên lưu tâm đến các chi phí phát sinh trong dài hạn. Nếu ban đầu đầu tư vào các vật liệu xây dựng không đủ tiêu chuẩn thì sau một thời gian đưa vào sử dụng, công trình xuống cấp, chi phí sửa chữa còn cao hơn gấp nhiều lần và kéo theo nhiều phiền toái khác.

Do vậy, gia chủ cần lên kế hoạch tài chính thật rõ ràng theo từng hạng mục chi tiết. Sau đó, “chọn mặt gửi vàng” những nhà thầu chuyên nghiệp vì họ luôn lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng cao, đưa ra kế hoạch thi công phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ nhà và đảm bảo chất lượng bền chắc của phần thô ngôi nhà. Chia sẻ về vấn đề này, nhà thầu Dương Văn Quyền (Bạc Liêu) tự tin: “Tôi sử dụng xi măng Holcim thi công cũng được 10 năm rồi. Phần thô của ngôi nhà rất chắc chắn, không bị hư hỏng sau khi đưa vào sử dụng nhiều năm. Chủ nhà rất an tâm hài lòng và thêm tin tưởng vào uy tín của tôi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm