4 cách liên quan đến ăn uống giúp giảm mỡ máu

Ngọc Lam
Ngọc Lam
16/09/2018 09:07 GMT+7

Bên cạnh việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và tham gia hoạt động thể chất, những thay đổi trong chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để duy trì mức cholesterol và tốt cho trái tim khỏe.

Dưới đây là bốn cách liên quan đến chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm mỡ máu, theo Medical Daily.
Giảm lượng chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa, thường được tìm thấy trong thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa có chất béo, có thể làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp, tức cholesterol "xấu".
Nó cũng được tìm thấy trong các nguồn như bánh nướng, thực phẩm chế biến và các món chiên.
Hướng dẫn chế độ ăn uống quốc gia mới nhất của Mỹ khuyến nghị hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa dưới 10% tổng lượng năng lượng hằng ngày, trong khi Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyên mức tiêu thụ từ 5-6% là tối đa.
Kim Larson, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng Mỹ, cho biết: “Điều tốt nhất cần làm là thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không no và không bão hòa đơn (hạt, dầu ô liu, cá, hạt, bơ) - không phải carbohydrate".
Ăn nhiều trái cây, rau, cá
Những nguồn thực phẩm như khoai lang, cà tím, bông cải xanh, táo, dâu tây,... không chỉ chứa ít chất béo bão hòa mà còn có thể cung cấp một lượng đáng kể chất xơ hòa tan.
Những loại cá có nhiều axit béo omega-3 bạn có thể chọn là cá hồi, cá thu, cá ngừ đóng hộp và cá ngừ tươi cho hai bữa ăn mỗi tuần, theo Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ - AHA.
Thay đổi phương pháp nấu ăn
Một vài thay đổi trong phương pháp nấu ăn có thể giúp tạo sự khác biệt mức cholesterol và sức khỏe tim tổng thể.
"Nấu một ngày trước khi ăn các loại thịt hầm, thịt luộc, súp hoặc các món ăn khác và cho vào tủ lạnh. Đây là cách loại bỏ chất béo cứng đầu ra khỏi thực phẩm", theo trang web AHA.
Ngoài ra, các chuyên gia thường khuyên nên dùng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải để nấu cá, rau và các món ăn khác. Tránh sử dụng bơ để chiên thức ăn vì nó có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Thưởng thức một ít rượu vang
"Rượu vang đỏ chứa chất chống ô xy hóa được gọi là polyphenol, chất bảo vệ niêm mạc mạch máu", Kevin R. Campbell, chuyên gia tim mạch và nhà sinh lý học tim tại Viện Tim và mạch máu Wake ở Raleigh, North Carolina (Mỹ), cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.