4 dấu hiệu cảnh báo đau lưng nghiêm trọng, cần gặp bác sĩ ngay

0 Thanh Niên Online

Đau lưng gây cảm giác rất khó chịu. Trong hầu hết trường hợp, đau lưng là do chấn thương khi vận động, chơi thể thao hay tư thế xấu. Tuy nhiên, đau lưng cũng có thể vì một số căn bệnh tiềm ẩn.

Nếu bạn bị đau lưng sau một vụ va chạm giao thông hay té ngã thì cần phải kiểm tra ngay lưng và cổ /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nếu bạn bị đau lưng sau một vụ va chạm giao thông hay té ngã thì cần phải kiểm tra ngay lưng và cổ
Ảnh minh họa: Shutterstock

Đau lưng không hết hoặc cảm thấy nặng hơn sau vài ngày, cơn đau kéo dài hoặc dữ dội luôn, đó là những dấu hiệu xấu và phải đến gặp bác sĩ ngay, The Healthy dẫn lời Neel Anand, giáo sư phẫu thuật chỉnh hình tại Trung tâm cột sống Cedars-Sinai (Mỹ).

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy đau lưng thực sự là trường hợp y tế khẩn cấp:

1. Gần đây bị chấn thương ở lưng

Nếu bạn bị đau lưng sau một vụ va chạm giao thông, té ngã hoặc bất kỳ chấn động nào thì cần phải kiểm tra lưng và cổ. Thậm chí, những chấn động tưởng như không nghiêm trọng nhưng nếu gây đau lưng kéo dài thì vẫn phải đi kiểm tra, theo The Healthy.

Trên thực tế, bất kỳ tác động nào vào lưng và gây đau đều có thể dẫn đến chấn thương cột sống. Một khả năng khác dù hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra là do khối u cột sống. Khối u làm suy yếu cột sống, khiến dễ bị nứt gãy hơn, ngay cả khi đó chỉ là một va chạm không quá nghiêm trọng.

2. Sụt cân

Sụt cân đột ngột không giải thích được thường là dấu hiệu đáng lo. Khi tình trạng sụt cân đi kèm với cơn đau lưng thì có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u cột sống, bác sĩ chuyên khoa ung thư Neelima Denduluri tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown (Mỹ) cho biết.

Khối u ung thư có thể đè ép lên cột sột và ảnh hưởng đến dạ dày, khiến người bệnh mất cảm giác thèm ăn. Một số khối u có thể hình thành ở cột sống nhưng là do di căn từ các khối u ung thư ở phổi, vú, thận và tuyến tiền liệt, bác sĩ Denduluri giải thích thêm, theo The Healthy.

3. Mất kiểm soát bàng quang

Đau lưng đi kèm với các triệu chứng như mất kiểm soát bàng quang, đại tiện không tự chủ, cảm thấy yếu hoặc tê ở chân, xương chậu và hông rất có thể là dấu hiệu nghiêm trọng.

Đây là những triệu chứng của một loạt căn bệnh cần phải được điều trị càng nhanh càng tốt như đa xơ cứng, một số loại ung thư, tổn thương thần kinh và nhiễm trùng.

4. Bị tê

Nếu người bệnh cảm thấy cơn đau lưng kèm theo cảm giác tê, đặc biệt là ở chân, thì khả năng là đang bị chấn thương ở một hoặc nhiều dây thần kinh vùng thắt lưng hoặc tổn thương cột sống. Tình trạng này có thể gây liệt nếu không được chữa trị kịp thời, theo The Healthy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm