4 loại bệnh làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

0 Thanh Niên Online

Không chỉ lối sống ít vận động và chế độ dinh dưỡng kém mới làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Mắc một số loại bệnh thông thường cũng làm tăng nguy cơ này.

Viêm phế quản có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ ở người bệnh /// Shutterstock
Viêm phế quản có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ ở người bệnh
Shutterstock

Cúm

Cúm là một trong những bệnh ảnh hưởng đến hô hấp có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, Reader’s Digest trích dẫn nghiên cứu của Trường vệ sinh và y học nhiệt đới London (Anh).

Trong nghiên cứu, những người bị chẩn đoán cúm tăng đáng kể nguy cơ bị đau tim, đột quỵ vào những ngày sau đó.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện nguy cơ mắc bệnh không gia tăng ở những người được tiêm vắc xin ngừa cúm.

Viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp mà lớp niêm mạc các ống phế quản bị viêm. Viêm phế quản có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine cho thấy nguy cơ đau tim sẽ tăng gấp 5 lần và đột quỵ tăng gấp 3 lần trong 3 ngày đầu tiên sau khi bị chẩn đoán viêm phế quản.

Tuy nhiên, nguy cơ sẽ giảm dần và trở về mức bình thường từ thời điểm 3 tháng sau khi khỏi viêm phế quản.

Viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm các túi khí trong phổi. Một nghiên cứu đăng trên chuyên san European Journal of Preventive Cardiology phát hiện những người viêm phổi nặng đến mức nhập viện có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 6 lần so với những người không bị viêm phổi.

Sau khi hết viêm phổi, nguy cơ mắc bệnh tim vẫn cao hơn người bình thường khoảng 2 lần. Nguy cơ này sẽ tồn tại suốt 5 năm sau đó, nghiên cứu cho thấy.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Những người nhập viện vì nhiễm trùng đường tiết niệu có rủi ro bị đau tim cao hơn 40% so với người bình thường.

Trong khi đó, nguy cơ này với bệnh đột quỵ là gấp 2,5 lần, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí American College of Cardiology.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm