4 sai lầm cần tránh để tăng cường miễn dịch

0 Thanh Niên Online

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh luôn là điều chúng ta mong mỏi để chống lại bệnh tật.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với chế độ ăn lành mạnh giúp phòng ngừa nhiều bệnh và tăng cường hệ miễn dịch  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với chế độ ăn lành mạnh giúp phòng ngừa nhiều bệnh và tăng cường hệ miễn dịch
Ảnh minh họa: Shutterstock

Thực tế cuộc sống cho thấy có một số sai lầm về dinh dưỡng mà bạn cần tránh nhằm bảo vệ và củng cố hệ miễn dịch.

Sau đây là những sai lầm cần tránh để tăng cường hệ miễn dịch mà bạn có thể tham khảo, theo The Health Site.

1. Không ăn sáng

Ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bạn cần có một bữa ăn sáng thịnh soạn để có  năng lượng cho cả ngày. Nếu bạn bỏ bữa sáng, bạn có thể ăn quá nhiều sau đó trong ngày và điều này có thể khiến bạn tăng cân.

Bạn sẽ dễ có xu hướng ăn vặt giữa các bữa ăn trong ngày hơn nếu bỏ qua bữa sáng. Điều này cũng góp phần làm tăng thể trọng của bạn. Tình trạng béo phì có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng miễn dịch, theo The Health Site.

Bạn phải bao gồm carbohydrate và protein trong bữa ăn này. Nên thêm trứng vào bữa sáng để tăng cường vitamin. Bạn cũng có thể bổ sung một ít ớt chuông và các loại trái cây chẳng hạn như cam. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng của bạn.

2. Không uống đủ nước

Mất nước có thể làm cho bạn yếu đi và điều này có thể làm giảm khả năng miễn dịch của bạn. Bạn phải đảm bảo uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày. Điều này sẽ hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nó cũng sẽ giúp đảm bảo rằng thận của bạn hoạt động đúng cách để loại bỏ chất thải có hại ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ thúc đẩy nhu động ruột trơn tru vốn rất cần thiết để có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn uống nhiều nước cùng một lúc và không đụng đến nó trong thời gian còn lại của ngày. Bạn nên phân phối lượng nước uống trong cả ngày để có khả năng miễn dịch tốt hơn, theo The Health Site.

3. Không thêm protein vào đĩa ăn tối của bạn

Đây là một sai lầm dinh dưỡng rất phổ biến mà hầu hết mọi người mắc phải. Chất dinh dưỡng này rất quan trọng khi nói đến hệ miễn dịch của bạn.

Protein giúp cơ thể bạn sửa chữa các mô và chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn. Nếu bạn không có đủ protein, khả năng miễn dịch của bạn sẽ đi xuống và điều này rất nguy hiểm với tình hình hiện tại, theo The Health Site.

Vì vậy, hãy thêm thịt nạc, cá béo và trứng vào chế độ ăn uống của bạn. Người ăn chay có thể dùng các loại đậu, tàu hũ và phô mai.

4. Không nấu thức ăn đúng cách

Thực phẩm cần được nấu đúng cách để loại trừ mầm bệnh. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp thịt.

Virus gây bệnh Covid-19 được cho là đã lây từ động vật sang người. Các chuyên gia nói rằng ăn thịt bị ô nhiễm và nấu chưa chín có thể tạo điều kiện cho các loại bệnh xâm nhập cơ thể bạn. Vì vậy, bạn cần nấu thịt cho đến khi mềm để đảm bảo an toàn.

Ngay cả trứng cũng cần được chế biến đúng cách. Bằng cách thực hiện biện pháp an toàn này, bạn có thể hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng từ đồ ăn của mình và tránh xa bệnh tật, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm