4 tỉnh, thành thỏa thuận kết nối trục cao tốc phía Đông

0 Thanh Niên Online

4 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên vừa ký thoả thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông nhằm tạo ra không gian mới, tầm nhìn mới để phát triển vùng.

Ngày 28.7, tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), chủ tịch UBND 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên đã ký kết thoả thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông, gồm các cao tốc: Hà Nội - Hải Phòng; Hải Phòng - Hạ Long; Hạ Long - Vân Đồn; và tới đây là Vân Đồn - Móng Cái.

4 tỉnh, thành thỏa thuận kết nối trục cao tốc phía Đông - ảnh 1

Chủ tịch 4 tỉnh, thành: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên ký kết thoả thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông

n.h

Lễ ký kết được thực hiện trong khuôn khổ Diễn đàn kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng 4 tỉnh, thành phối hợp tổ chức. Tham dự và chứng kiến lễ ký kết có bí thư tỉnh, thành uỷ 4 địa phương, gần 300 đại biểu là đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và quốc tế, lãnh đạo các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp APEC.

Sáng kiến Kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông hướng tới việc xây dựng một mô hình liên kết kinh tế tiểu vùng, tạo không gian phát triển mới, phát huy tối đa lợi thế của các địa phương, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng trưởng kinh tế cao và có cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh, tạo ra cực tăng trưởng trong vùng đồng bằng sông Hồng và khu vực phía Bắc.

Theo VCCI, việc liên kết 4 địa phương sẽ tạo ra một vùng có tổng diện tích tự nhiên gấp 3 lần thủ đô Hà Nội, 5 lần TP.Hồ Chí Minh và 8 lần so với Đà Nẵng, và quy mô dân số gấp gần 6 lần Đà Nẵng, bằng khoảng gần 80% dân số Hà Nội và bằng gần 70% dân số thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, 4 địa phương có lợi thế lớn về kết nối về hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước. Có trục cao tốc phía Đông nối một đầu là thủ đô Hà Nội, một đầu là cửa khẩu Móng Cái thông với thị trường Trung Quốc khổng lồ. Các doanh nghiệp trong vùng có thể sử dụng 3 sân bay quốc tế (Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn) và hệ thống các cảng biển quốc tế.

4 tỉnh, thành thỏa thuận kết nối trục cao tốc phía Đông - ảnh 2

Lãnh đạo 4 tỉnh, thành tham gia toạ đàm về kết nối trục cao tốc phía Đông

Lã Nghĩa Hiếu

Tham gia liên kết kinh tế, mỗi địa phương đều có các thế mạnh riêng để phát huy, khai thác, cụ thể như: Quảng Ninh với thế mạnh về tài nguyên du lịch, dịch vụ, chuỗi sản xuất – thương mại gắn với thị trường Trung Quốc; Hải Phòng có lợi thế đặc biệt về hệ thống cảng biển và logistics; Hải Dương có tiềm năng nổi trội về nguồn nhân lực, quỹ đất và vị trí trung tâm vùng, thế mạnh về công nghiệp cơ khí, chế tạo; Hưng Yên có lợi thế đặc biệt do tiếp giáp thủ đô Hà Nội, tiềm năng lớn trong phát triển công nghiệp cũng như nông nghiệp công nghệ cao, đang có tốc độ đô thị hoá rất nhanh.

Các bên tham gia liên kết cùng thống nhất thành lập Hội đồng kết nối vùng và giao VCCI giữ vai trò thường trực công tác điều phối hoạt động kết nối kinh tế 4 tỉnh, thành, Ban thư ký của vùng sẽ đặt tại VCCI.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết: “4 địa phương khi liên kết lại sẽ tạo nên một không gian và tầm nhìn mới về phát triển kinh tế. Với quy mô lớn, có nhiều tiềm năng, lợi thế, tạo thuận lợi thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển các doanh nghiệp, thu hút nhiều hơn nữa các dự án đầu tư có chất lượng, từ đó tạo ra cực tăng trưởng trong vùng đồng bằng sông Hồng”.

4 tỉnh, thành thỏa thuận kết nối trục cao tốc phía Đông - ảnh 3

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng mở ra hướng phát triển mới cho 2 tỉnh, thành: Quảng Ninh - Hải Phòng thời gian vừa qua

Lã nghĩa hiếu

Cùng với việc tổ chức ký kết thỏa thuận kết nối kinh tế nói trên, trong ngày 28.7, UBND 4 tỉnh, thành phố và VCCI đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông để giới thiệu và thảo luận về không gian kinh tế và cơ hội đầu tư vào 4 địa phương với các doanh nghiệp APEC.

Diễn đàn Kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông được tổ chức cùng với Kỳ họp ABAC 3 đã lan tỏa thông tin về việc hình thành kết nối kinh tế 4 tỉnh, thành trực tiếp đến cộng đồng doanh nghiệp APEC cộng đồng doanh nghiệp APEC, nhiều doanh nghiệp quan tâm và cho biết sẽ quay lại để tìm hiểu kỹ hơn các cơ hội kinh doanh và đầu tư tại 4 địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

19 ‘quả đấm thép’ làm ăn ra sao sau 4 năm tái cơ cấu?

19 ‘quả đấm thép’ làm ăn ra sao sau 4 năm tái cơ cấu?

Theo Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), từ cảnh thua lỗ, mất vốn, đứng trước nguy cơ phá sản, không ít tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã hồi sinh, thậm chí phát triển mạnh ngay trong đại dịch Covid-19. Những hiệu ứng tích cực đó xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước.