5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư đại tràng

Thiên Lan

Thiên Lan

Theo The Epoch Times.

thienlan70@gmail.com
0 Thanh Niên Online

Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới, sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn thường bị đau bụng, nhưng có những dạng bệnh nghiêm trọng hơn cần phải biết.

Nếu chú ý kỹ hơn đến dạ dày mỗi khi bị đau hoặc có điều gì khác thường của nhu động ruột, ta có thể ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng.

Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ giải thích: Đại tràng và trực tràng là một phần của ruột già. Ung thư đại trực tràng xảy ra khi khối u hình thành trong niêm mạc ruột già. Nó phổ biến ở cả nam và nữ. Nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng tăng sau 50 tuổi.

Dưới đây là 5 dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra rằng bạn có thể có một khối u trong ruột già hoặc ung thư đại trực tràng, mà bạn không nên bỏ qua, theo The Epoch Times.

1. Đau bụng

Nếu bị đau bụng thường xuyên, hãy tự kiểm tra. “Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh”. Đừng bỏ qua cơn đau quặn, đầy hơi hoặc buồn nôn.

Hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn cũng nên được chú ý.

2. Cơ thể suy nhược hay mệt mỏi

Cảm giác yếu sức và luôn mệt mỏi có thể chỉ ra những căn bệnh nghiêm trọng. Cảm giác suy nhược này khác với sự mệt mỏi thông thường do công việc hoặc do buồn ngủ vào ban đêm.

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất. Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường do chảy máu trực tràng, gây ra thiếu máu.

Chảy máu trực tràng là gì? Hiệp hội Ung thư Mỹ nhấn mạnh rằng chảy máu trực tràng có thể liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Biểu hiện của chảy máu trực tràng là phân có máu, phân sẫm màu hoặc máu đỏ tươi trong phân, thường dưới dạng máu lẫn với nhầy, theo The Epoch Times.

3. Thay đổi thói quen và cách thức đại tiện

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng một trong những triệu chứng của ung thư đại trực tràng là sự thay đổi thói quen đại tiện, như đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy, táo bón hoặc kích thước của phân mỏng hẹp lại, có thể do một khối u chèn ép khiến phân bị bóp lại. Bệnh nhân bị đau quặn, mót rặn, khó chịu trong khi đi đại tiện, theo The Epoch Times.

4. Luôn cảm giác đầy đầy trong bụng

Một triệu chứng khác cần chú ý là cảm giác đầy bụng - như muốn đi tiêu, nhưng không đi được, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết.

Chán ăn - ăn không ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng, là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng.

5. Giảm cân đột ngột

Nếu bị giảm cân không ngừng, hãy đừng bỏ qua, cơ thể đang báo động rằng nó cần sự giúp đỡ. Hãy đi kiểm tra ngay.

Ở giai đoạn cuối, hậu môn trực tràng có thể sa xuống, sút cân nhiều, đại tiện nhiều lần, khi táo bón, khi tiêu chảy, theo The Epoch Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm