5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị viêm phổi

0 Thanh Niên Online

Thời tiết lạnh vào cuối năm khiến mọi người dễ bị viêm phổi. Những dấu hiệu ho kèm theo các triệu chứng sau thường là dấu hiệu của viêm phổi.

Ho kèm theo sốt, thở dốc rất có thể là dấu hiệu của viêm phổi /// Shutterstock
Ho kèm theo sốt, thở dốc rất có thể là dấu hiệu của viêm phổi
Shutterstock

Trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu là những đối tượng thường dễ bị viêm phổi. Chúng ta bị nhiễm viêm phổi khi tiếp xúc với dịch ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với không khí có mầm bệnh.

Ngoài ra, hít phải chất lạ vào trong phổi cũng có thể gây viêm phổi.

Ho có đờm hoặc ho khan

Tùy thuộc vào loại viêm phổi và các yếu tố khác mà cơn ho sẽ là ho khan hay ho có đờm. Những người bị viêm phổi do vi khuẩn thường sẽ bị ho có đờm và đờm cũng sẽ đặc hơn, Health dẫn lời bác sĩ Aaron Glatt, Trưởng khoa truyền nhiễm, tại Bệnh viện Cộng đồng South Nassau (Mỹ).

Ngược lại, viêm phổi do vi rút thường có ít đờm hơn. Thậm chí, những người có hệ miễn dịch kém, cơ thể sẽ ít phản ứng với bệnh hơn và cơn ho có thể không có đờm, bác sĩ Glatt nói thêm.

Sốt

Cơn ho kèm theo sốt là dấu hiệu thường gặp của viêm phổi do vi khuẩn lẫn vi rút. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp là viêm phổi nhưng không xuất hiện sốt, theo Health. 

Ngoài ra, đôi khi hạ thân nhiệt lại là dấu hiệu của viêm phổi do vi khuẩn, các chuyên gia sức khỏe cho biết.

Run

Những cơn ớn lạnh, run, thậm chí là răng “đánh bò cạp” là biểu hiện của viêm phổi. Triệu chứng này có thể xuất hiện rất nhanh.

Những cơn run, ớn lạnh thường kèm theo sốt. Đây là dấu hiệu của tình trạng vi khuẩn phát triển nhiều trong máu, Phó giáo sư Charles Dela Cruz, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng phổi, tại Trường Y khoa Yale (Mỹ), nói.

Thở dốc

Viêm phổi có thể khiến người mắc cảm thấy khó thở. Vì khó thở nên người bệnh sẽ tăng nhịp thở để có đủ ô xy cung cấp cho cơ thể, dẫn đến cảm giác hụt hơi, thở dốc, bác sĩ Glatt nói.

Nếu viêm phổi bắt đầu ảnh hưởng đến chức năng phổi thì máu có thể không được cung cấp đủ oxy. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể phải thở bằng máy, theo Health. 

Ở trẻ con, viêm phổi có thể làm giảm lượng ô xy vào máu, khiến môi tím tái và móng tay chuyển sang màu nhợt nhạt, các chuyên gia sức khỏe lưu ý.

Đau ngực

Thở dốc kèm theo ho dễ làm cho bệnh nhân viêm phổi cảm thấy mệt mỏi và đau ngực. Tình trạng này cộng thêm nhiễm trùng trong phổi có thể khiến cơn đau thêm dữ dội. “Một số trường hợp viêm phổi có thể dẫn đến đau tim”, giáo sư Dela Cruz lưu ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).