5 lần đi bệnh viện 'như không', lần 6 phát hiện bị u màng tủy 'khủng'

0 Thanh Niên Online

Sau 5 lần đi khám tại các bệnh viện khác nhau ở TP.HCM, bệnh nhân nhận được những chẩn đoán khác nhau và đều không đúng bệnh; đối mặt với nguy cơ liệt.

Bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật /// Ảnh: BVCC
Bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật
Ảnh: BVCC

Chị N.T.T.H (ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) cho biết, từ cuối năm 2017, chị xuất hiện những dấu hiệu như căng ngón chân trái, khó khăn trong đi lại.

Sau 5 lần đi khám tại các bệnh viện khác nhau ở TP.HCM, chị nhận được những chẩn đoán khác nhau, gồm bị căng cơ, thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa và đều cho thuốc về nhà uống.

Tuy nhiên, hơn một năm điều trị, tình trạng kéo dài không khỏi và ngày càng nặng hơn. Bệnh nhân đã từng điều trị với thuốc tâm thần vì nghi ngờ hoang tưởng, rối loạn tâm lý.

Khoảng từ đầu năm nay, chị H. bắt đầu tê mặt trong hai bên đùi, sau đó lan xuống hai bàn chân, tê lên đến ngang rốn. Bệnh nhân bị tê nhiều, đi lại khó khăn, muốn di chuyển cần phải có người hỗ trợ.

Bên cạnh đó, có lúc bệnh nhân còn bị bí tiểu, phải vào một bệnh viện gần nhà đặt ống thông tiểu.

Hôm qua (15.7), thạc sĩ - bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân, Phó giám đốc Y khoa, kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM), cho biết bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Quốc tế City.

Qua thăm khám, chụp MRI cột sống ngực và hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u màng tủy rất lớn ở đốt sống ngực, khối u này chiếm gần hết ống sống.

“Hội chứng chèn ép tủy ngực lúc đầu khó phát hiện nên phải cần đến bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh hoặc ngoại thần kinh khám tỉ mỉ về cảm giác và phản xạ gân xương (tăng trương lực cơ, tăng phản xạ gân xương,…) cùng kết hợp những dữ liệu căn bản gồm bệnh sử, kinh nghiệm khám bệnh và MRI cột sống ngực mới xác định được chấn đoán”, tiến sĩ - bác sĩ Huỳnh Hồng Châu, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Quốc tế City, cho biết thêm.

Bệnh nhân đã được chỉ định vi phẫu thuật giải ép tủy và lấy trọn u tủy làm giải phẫu bệnh.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt và hiện đã có thể xuất viện.

Bác sĩ Vân cho biết, u màng tủy là khối u có triệu chứng khởi phát và tiến triển chậm nên dễ dàng bị bỏ qua những dấu hiệu trong giai đoạn đầu, khiến cho người bệnh và bác sĩ không chuyên khoa có thể nghĩ đến các nguyên nhân khác.

Bác sĩ Vân khuyến cáo, khi có các triệu chứng đau cột sống cổ, ngực hay thắt lưng đi kèm với lan ra tay, chân, bụng kèm triệu chứng khó thở, bí tiểu nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa nội ngoại thần kinh để có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị phù hợp.

Việc chẩn đoán và điều trị các u tủy sống muộn có thể dẫn đến biến chứng liệt tứ chi khó hồi phục hoặc đột tử do suy hô hấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm