5 loại thực phẩm gây đầy hơi và cách thay thế

0 Thanh Niên Online

Có thể bạn chưa biết, nhưng một số thực phẩm có thể gây ra tình trạng đầy hơi khiến bạn rất khó chịu. Sau đây là những thực phẩm như vậy và giải pháp thay thế, theo báo Hindustan Times.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Đậu

Các loại rau đậu thường có hàm lượng protein và carbohydrate cao. Đậu cũng chứa nhiều chất xơ.

Tuy nhiên, phần lớn các loại đậu chứa những loại đường gọi là alpha-galactoside, vốn thuộc một nhóm carbohydrate gọi là FODMAP.

Đây là những carbohydrate chuỗi ngắn thoát khỏi quá trình tiêu hóa và rồi bị lên men bởi các vi khuẩn ruột. Nếu không thể không ăn đậu, hãy chọn đậu pinto hoặc đậu đen do chúng dễ dàng tiêu hóa sau khi ngâm nước.

Nước uống có ga

Đây là những thủ phạm gây đầy hơi phổ biến nhất. Khi bạn uống nước có ga, bạn sẽ nuốt vào những số lượng lớn hơi. Thay vì dùng nước uống có ga, hãy chọn nước lọc, nước hoa quả, trà hay cà phê.

Bông cải xanh và những loại rau họ cải

Bông cải xanh, cải hoa, cải bắp và cải Brussels có thể gây đầy hơi. Bạn có thể ăn những loại rau này sau khi nấu chín kỹ, điều này giúp chúng bớt đầy hơi.

Thay cho các loại rau này, bạn có thể bổ sung dưa leo, khoai lang, rau diếp và bí xanh vào chế độ ăn của bạn.

Sản phẩm sữa

Mặc dù sữa được xem là có tính bổ dưỡng cao nhưng có khoảng 70% dân số thế giới không thể phân hủy lactose, một dạng đường được tìm thấy trong sữa. Đây là tình trạng không dung nạp lactose.

Nếu bạn không dung nạp lactose, các sản phẩm sữa có thể khiến bạn bị đầy hơi và gây ra những vấn đề tiêu hóa khác như đau quặn thắt và tiêu chảy. Những người bị tình trạng không dung nạp lactose có thể chuyển sang các loại sữa thực vật, sữa chua hay sữa không chứa lactose.

Lúa mì

Trong vài năm qua, lúa mì đã mang tiếng xấu trên báo chí do chứa một protein gọi là gluten. Tuy nhiên, lúa mì vẫn là thực phẩm phổ biến do được sử dụng để làm bánh mì và các loại mì.

Với những người mắc bệnh Celiac (là bệnh nhạy cảm với gluten hoặc bệnh không dung nạp gluten - một loại protein có trong lúa mì), lúa mì có thể gây đầy hơi. Hãy cố gắng đưa yến mạch, kiều mạch và bột hạnh nhân vào chế độ ăn thay thế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm