5 loại thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả

0 Thanh Niên Online

Đối với bệnh nhân tiểu đường, lượng chất xơ ăn vào được đề nghị cao hơn, từ 30 gram đến 50 gram mỗi ngày.

Chất xơ rất quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng nó đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Chất xơ rất quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng nó đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ăn thực phẩm giàu chất xơ rất cần cho sức khỏe tiêu hóa và nhu động ruột hoạt động đều đặn, theo The Health Site.

Chất xơ có thể giúp cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu, ngăn ngừa một số bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư ruột.

Chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp no lâu hơn và giúp giảm cân.

Phụ nữ nên tiêu thụ ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày và nam giới ít nhất 38 gram.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, lượng chất xơ được đề xuất cao hơn - từ 30 gram đến 50 gram mỗi ngày, theo The Health Site.

Chất xơ rất quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng nó đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.

Vì vậy, đưa các loại thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và hạn chế các biến chứng.

Sau đây là 5 loại thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường cực kỳ hiệu quả, theo The Health Site.

1. Bơ

Một quả bơ cỡ trung bình chứa khoảng 17 gram carbohydrat, so với 25 gram trong 1 quả táo và 27 gram trong một quả chuối.

Phối hợp quả bơ với các loại thực phẩm khác có thể giúp cho đường huyết không bị tăng vọt. Hàm lượng chất béo và chất xơ của quả bơ cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn và làm chậm sự hấp thu các carbohydrat, theo The Health Site.

2. Các loại đậu

Đậu rất giàu chất xơ và protein. Khoảng 40% tổng lượng carbohydrate trong đậu là chất xơ, giúp làm giảm lượng đường trong máu. 100 gram đậu có hơn 15 gram chất xơ và gần 18 gram protein.

3. Hạt lanh

Thêm hạt lanh trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng tim và nguy cơ đột quỵ do bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột và độ nhạy insulin, theo The Health Site.

4. Các loại hạt

Các loại hạt có chứa chất béo tốt giúp chống lại bệnh tim. Những chất béo này cũng có thể giúp giảm kháng insulin và làm cho lượng đường trong máu dễ kiểm soát hơn. Các loại hạt rất giàu chất xơ và magiê, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

5. Ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất, mì ống, gạo lứt, yến mạch và lúa mạch là nguồn chất xơ phong phú. Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tăng cân, một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tiểu đường, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.