5 lý do không nên mua game khi vừa phát hành

0 Thanh Niên Online

Người chơi từng phải chờ đợi quãng thời gian dài và hào hứng mua game ngay khi vừa phát hành, nhưng giờ đây điều đó không còn phù hợp.

Đã qua rồi cái thời game thủ phải xếp hàng dài, chờ đợi vài giờ đồng hồ trước cửa hàng để đến lượt mua đĩa game "nóng hổi" vừa mở bán mà mình hằng yêu thích. Giờ đây việc mua game trở nên dễ hàng hơn nhiều ngay tại thời điểm ra mắt, thậm chí là đặt trước, nhưng nhiều khả năng trở thành quyết định sai lầm.

Game 'bản mềm' không giới hạn số lượng

5 lý do không nên mua game khi vừa phát hành - ảnh 1

Đặt cọc trước để mua game là điều thường thấy khi không ai biết sẽ có bao nhiêu phiên bản đĩa được mở bán và nhiều khả năng người chơi sẽ bỏ lỡ đợt đầu tiên, buộc phải đợi cho đến khi nhà sản xuất tung thêm đĩa game lên kệ hàng ở các đợt phát hành sau đó.

Nhưng khi công nghệ thay đổi, game "bản mềm" (hay bản kỹ thuật số) xuất hiện thì chuyện bỏ lỡ đợt mở bán đầu tiên là điều không thể xảy ra. Người chơi có thể yên tâm rằng dù không kịp mua bản cứng (đĩa game) thì họ vẫn luôn có sẵn bản kỹ thuật số để mua từ trang chủ của nhà phát hành. Internet phát triển, thị trường phát hành game cũng được mở rộng nên gần như mọi trò chơi đều có thể mua dù người chơi sinh sống ở đâu trên thế giới.

Bước đi khôn ngoan được nhiều game thủ lựa chọn hiện nay là chờ xem đánh giá trò chơi từ những người chuyên review game hay người chơi trước không muốn kiên nhẫn chờ. Biết trước trải nghiệm và chất lượng giúp game thủ biết liệu trò chơi có đáng tiền bỏ ra hay không.

Giá giảm nhanh chóng

Game giảm giá ít lâu sau thời gian ra mắt là chuyện thường tình và việc điều chỉnh có thể tiến hành chỉ sau vài tuần, hoặc lâu thì tới vài tháng. Khi doanh số bắt đầu chậm, chắc chắn nhà bán sẽ giảm tiền so với thời điểm ra mắt để thu tiền về nhanh hơn.

Tất nhiên có những người sẵn sàng bỏ tiền mua game ở thời điểm phát hành để được trải nghiệm càng sớm càng tốt. Sau nhóm khách hàng này sẽ là thời điểm của tập khách muốn tiết kiệm chi phí để sở hữu trò chơi ở mức thấp hơn.

Tâm lý FOMO

5 lý do không nên mua game khi vừa phát hành - ảnh 2

Ngành công nghiệp game vô cùng thành công trong việc thúc đẩy cảm giác hào hứng của game thủ trên mạng xã hội hay các kênh truyền thông, báo chí. Ngay khi trò chơi ra mắt, game thủ muốn nhanh chóng mua, trải nghiệm rồi trở thành một phần trong các cuộc thảo luận sôi động xung quanh chủ đề về tựa game này.

FOMO (tâm lý sợ bị bỏ lỡ cơ hội khi nhìn thấy mọi người ồ ạt làm điều gì đó) sẽ thực sự là vấn đề ảnh hưởng không tốt tới túi tiền người chơi nếu họ bị hấp dẫn bởi các chủ đề tranh luận quanh tựa game đang diễn ra từng phút trên mạng xã hội.

Game mới ra thường nhiều vấn đề

Một điều khá hiển nhiên trong làng game là khi trò chơi được ấn định ngày ra mắt, nó sẽ tới tay người chơi dù đã hoàn thành hay chưa. Trong khi đa phần game "chơi được" khi phát hành, các sản phẩm này vẫn tồn tại hàng đống lỗi cũng như vấn đề về chất lượng. Nếu có thể chờ thêm vài tuần (hoặc có thể lâu hơn), người chơi sẽ được tận hưởng trò chơi ổn định sau vài phiên bản sửa lỗi, tinh chỉnh.

Sẽ có rất nhiều rủi ro khi đặt mua game trước, đặc biệt khi người chơi chưa tìm hiểu qua các đánh giá. Kể cả nếu đó là một tựa game có chất lượng tốt thì cũng không lấy gì để đảm bảo những phiên bản đầu tiên sẽ ổn định hay nhà phát hành mất bao lâu để khắc phục các vấn đề gây khó chịu tới trải nghiệm.

Một phép so sánh nhỏ để bạn dễ hình dung: bỏ số tiền lớn mua bản game còn lỗi để chơi sớm hay chờ mua game hoàn thiện trong khi chi phí thấp sẽ có lợi hơn?

Các đợt giảm giá sâu diễn ra thường xuyên

Trên nền tảng kỹ thuật số, các đợt giảm giá lớn thường áp dụng cho cả game mới ra lẫn sản phẩm đã cũ và diễn ra khá nhiều. Ví dụ như PSN của Sony tối thiểu sale một lần mỗi tháng. Còn trong các dịp lễ, Tết hàng năm thì con số này là vô kể trên mọi nền tảng kinh doanh game hiện nay.

Phương án tối ưu sẽ là bỏ sẵn tựa game muốn mua vào danh sách Wishlist (Yêu thích) và kiểm tra trong các dịp khuyến mại. Trong nhiều trường hợp, người dùng chắc chắn sẽ mua được trò chơi mong muốn với mức giá giảm sâu trong vòng một năm sau khi game ra mắt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm