5 sự thật đằng sau đoạn phim '4 phút kỳ diệu'

0

Những điều chân thật sẽ luôn chạm đến trái tim và đó cũng chính là yếu tố giúp “4 phút kỳ diệu” khơi dậy những cảm xúc sâu kín nhất trong mỗi người. Cùng tìm hiểu những sự thật đắt giá ẩn chứa trong đoạn phim này.

5 sự thật đằng sau đoạn phim '4 phút kỳ diệu'

Thực nghiệm có thật

Phim ngắn “4 phút kỳ diệu” được dựa trên thực nghiệm xã hội đầy tính nhân văn công bố năm 1997 của giáo sư Arthur Aron (chuyên ngành Thần kinh học, ĐH Stony Brook). Ông chứng minh rằng, chỉ cần dành 4 phút nhìn sâu vào mắt đối phương, con người sẽ cảm nhận được sự gắn kết kỳ diệu.

Thực nghiệm được Prudential áp dụng trên các thành viên trong gia đình, với mục đích đánh thức những yêu thương đang dần phai nhạt. Tuy chỉ kéo dài vỏn vẹn 7 phút, nhưng đoạn phim đã ghi lại chân thật những khoảnh khắc “4 phút kỳ diệu” của 7 cặp người thân trong gia đình: vợ chồng, bà cháu, con cái và ba/ mẹ. Với việc tập trung vào nhiều mối quan hệ khác nhau trong gia đình, đoạn phim thấm đượm tính nhân văn và đặc biệt đã bổ sung đầy đủ thêm cho thực nghiệm nguyên gốc của giáo sư Arthur.

5 sự thật đằng sau đoạn phim '4 phút kỳ diệu' - ảnh 1
4 phút kỳ diệu đủ để đánh thức những yêu thương ngủ quên

Bối cảnh thật

Với xuất phát điểm đó, “4 phút kỳ diệu” càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện đại, khi cuộc sống của mỗi người luôn tất bật, bận rộn với những mối bận tâm như công việc, bạn bè, đối tác… Thời gian dành cho gia đình cũng dần bị chia sẻ bớt cho những chuyện ngoài xã hội, và đôi khi, cho riêng bản thân do ảnh hưởng từ sức hút khó cưỡng của các thiết bị công nghệ, mạng xã hội…

Trước thực trạng gia đình đang dần đánh mất vị trí ưu tiên vốn có, thực nghiệm của Prudential như một sự gợi nhắc tinh tế về những yêu thương vẫn luôn hiện diện trong lòng mỗi người, từ đó hàn gắn những gắn kết đã phần nào bị nhạt phai. "Sự xúc động đến từ những giây đầu tiên. Khi nhìn lại và so sánh với khoảng thời gian trước đây, mới thấy mẹ đã già đi nhiều. Tôi nhận ra mình nên dành thêm thời gian bên cạnh, chăm sóc mẹ", chị Thùy Trang (32 tuổi), một người tham gia thực nghiệm chia sẻ.

Nhân vật thật

Các nhân vật tham gia không phải là những diễn viên chuyên nghiệp, họ đơn thuần là những cá nhân thật trong cuộc sống đời thường. Ít ai biết để chuẩn bị cho 7 phút lên hình, cả đoàn phim phải mất ròng rã một tháng trời, chủ yếu là để đi tìm những câu chuyện, những hình mẫu thật. Đó là vợ chồng anh Thanh Phương, gia đình chị Kim Mỹ, bạn Kim Như và bà ngoại của mình, anh Đức Trung và mẹ nay đã ngoài 60… Họ ở độ tuổi khác nhau, với những ngành nghề khác nhau: luật sư, nhân viên văn phòng, nội trợ… và ai cũng có một câu chuyện, một nỗi niềm riêng của mình. Thế nên, mỗi câu chuyện đều khiến người xem cảm giác gần gũi, bởi sự “giống giống” đâu đó đang hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày.

Cảm xúc thật

Có lẽ “4 phút kỳ diệu” là một trong những đoạn phim đi ngược lại các mặc định thường thấy, bởi nó không có kịch bản và cũng không có chỉ đạo diễn xuất. Đạo diễn người Thái - Jo King chia sẻ “Trước mỗi lần quay, tôi đều không tài nào biết trước được chuyện gì sẽ diễn ra đối với từng cặp. Họ sẽ xử sự như thế nào, và bộc lộ cảm xúc của bản thân như thế nào, điều chúng tôi làm là chờ đợi điều kỳ diệu xảy ra”.

Và điều kỳ diệu đó là: cái nhìn chất chứa yêu thương của người cha Quốc Lợi dành cho con trai Anh Khoa, 3 từ “Anh yêu em” của anh Thanh Phương dành cho bà xã Phạm Hiền, giọt nước mắt bất chợt rơi của người mẹ thương con mình vất vả… Tất cả như những mảnh ghép cảm xúc được góp nhặt, chắp nối một cách ngẫu nhiên mà hoàn hảo trong bức tranh tình cảm gia đình.

Hiệu ứng thật

Nếu tần suất chia sẻ nhiều trên mạng xã hội là thước đo thành công của đa phần các phim ngắn, thì hiệu ứng của “4 phút kỳ diệu” có lẽ khá khác biệt. Ngoài những giọt nước mắt của khán giả khi nhận ra sự thờ ơ của mình với gia đình, đoạn phim còn là chất xúc tác, thôi thúc mỗi người phải hành động.

5 sự thật đằng sau đoạn phim '4 phút kỳ diệu' - ảnh 2
Khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình chính là hiệu ứng thật và vô giá nhất mà đoạn phim mang lại

Có người nói trong cuộc sống hiện đại rất dễ bắt gặp những phiên bản lỗi của yêu thương, thì có lẽ “4 phút kỳ diệu” đang “lập trình” lại những mảnh vụn cảm xúc đó, để sự viên mãn, ấm cúng lại tìm về với từng mảnh đời, từng tổ ấm, và từng ngóc ngách của cuộc sống.

Với những hiệu ứng dường như vượt xa mong đợi của ê kíp thực hiện, nhưng sự lan tỏa tưởng chừng như khó có thể xảy ra ấy lại đáp ứng được kỳ vọng của xã hội về việc tôn vinh những giá trị tình cảm cao đẹp nhất. Không ít khán giả sẽ khó mà quên được trải nghiệm 4 phút kỳ diệu với chính mình - bắt đầu với ánh nhìn sâu vào đôi mắt như cái chạm khẽ khàng vào yêu thương…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm