5 yếu tố nguy cơ gây bệnh tim lạ đời

0 Thanh Niên Online

Chắc rất nhiều người sẽ tròn mắt ngạc nhiên khi đọc những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch dưới đây.

Gặp phải sếp tồi cũng khiến chúng ta tăng nguy cơ bị bệnh tim
 /// Shutterstock
Gặp phải sếp tồi cũng khiến chúng ta tăng nguy cơ bị bệnh tim
Shutterstock

Không xỉa răng

Bác sĩ tim mạch và LÀ Chủ tịch Quỹ Aetna (Mỹ) Graham cho biết đã có những nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và bệnh tim. Theo Prevention, điều đó được giải thích là chảy máu và viêm nướu khiến vi khuẩn từ miệng xâm nhập vào máu, gây viêm và tạo ra các điều kiện có thể dẫn đến bệnh tim.

Bác sĩ Graham bổ sung, việc xỉa răng liên quan đến nguy cơ phát bệnh tim thấp hơn. Vì vậy, hãy chăm chỉ đánh răng, dùng chỉ nha khoa… nhé.

Dưới quyền sếp tồi

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm, các nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện ra rằng khả năng bạn bị đau tim cao hơn 40% nếu có một ông chủ tồi. VijayKumar S. Kasi, tiến sĩ, bác sĩ tim mạch, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp tại Viện Tim Y tế Orlando, cho biết: “Các cơn đau tim có thể được kích hoạt từ những căng thẳng công việc”.

Khi kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác như ngủ kém hoặc chế độ ăn uống còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, theo Prevention.

Sự cô đơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học York (Canada) phát hiện ra rằng những người có ít mối quan hệ xã hội hoặc cảm thấy cô đơn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 29% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 32% so với những người có mối quan hệ xã hội hoặc cảm thấy như họ có nhiều mối quan hệ xã hội.

Mặt khác, một nghiên cứu kéo dài 8 năm của Đại học Oxford (Anh) với hơn 700.000 phụ nữ cho thấy những người sống với bạn đời có nguy cơ tử vong vì bệnh thiếu máu cơ tim thấp hơn 28% so với những người sống một mình.

Cô đơn có thể gây viêm trong cơ thể, tạo ra các tình trạng có thể dẫn đến bệnh tim hoặc trầm cảm - một yếu tố nguy cơ tim mạch khác.

Trải qua sự kiện đau thương

Jackie Eubany, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Pl Nhauia-Linda ở California (Mỹ), cho biết căng thẳng mạnh có thể dẫn đến tăng adrenaline cấp tính, khiến nhịp tim và huyết áp tăng cao.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, những phụ nữ trải qua 3 hoặc nhiều hơn sự kiện chấn thương trong đời (do mất người thân, tai nạn…) có thành mạch máu không hoạt động tốt như những phụ nữ trải qua ít sự kiện buồn hơn. Sự kiện đau thương có thể góp phần gây ra bệnh động mạch vành, huyết áp cao và xơ vữa động mạch.

Mãn kinh

Tiến sĩ Eubany cho biết nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khi chúng ta già đi và mãn kinh. Trong khi nhiều bác sĩ khác thường nghĩ việc giảm estrogen gây ra nguy cơ gia tăng, thì bác sĩ Eubany chia sẻ với Prevention rằng khả năng là do các mạch máu của chúng ta ngày càng cứng hơn, dẫn đến huyết áp cao hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra rằng mức cholesterol và chất béo trung tính tăng lên khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm