6 ca phản ứng nặng sau tiêm chủng

0 Thanh Niên

Ngày 27.5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong 3 tháng qua (từ 1.1 - 31.3) cả nước ghi nhận 6 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng là các trẻ sau tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Cha mẹ cần cho con đi tiêm chủng đầy đủ đúng lịch để phòng ngừa bệnh /// LIÊN CHÂU
Cha mẹ cần cho con đi tiêm chủng đầy đủ đúng lịch để phòng ngừa bệnh
LIÊN CHÂU

Các trường hợp này được ghi nhận tại 6 tỉnh, thành phố là Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Hậu Giang, Cần Thơ và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong số đó, 1 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin Quinvaxem - OPV - Rotarix và 4 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin Quinvaxem và uống OPV trên tổng số 1.211.147 liều vắc xin Quinvaxem, 1.215.482 liều vắc xin OPV và 3.070 liều vắc xin Rotarix đã sử dụng.

Ngoài ra, 1 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin viêm gan B trên tổng số 310.935 liều vắc xin viêm gan B đã sử dụng. Tỷ lệ tai biến nặng sau tiêm nêu trên thấp hơn so với thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

Các trường hợp phản ứng nặng nêu trên đã được hội đồng tư vấn chuyên môn kết luận 3 trường hợp do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ (chiếm 50%) và 3 trường hợp sốc phản vệ/phản ứng quá mẫn sau tiêm chủng (50%). Các trường hợp tai biến nặng đều được tiêm chủng theo đúng quy trình. Cả 6 trường hợp đều hồi phục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm