6 doanh nghiệp có đơn hàng nhập khẩu thiết bị từ Công ty Bio - Rad

0 Thanh Niên Online

(TNO) Liên quan đến sự việc Công ty Bio - Rad bị cơ quan thẩm quyền của Mỹ cáo buộc “chi hoa hồng cho quan chức VN”, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đang khẩn trương tìm ra danh sách các công ty có đơn hàng xin cấp phép nhập khẩu thiết bị y tế từ Bio - Rad

6 doanh nghiệp có đơn hàng nhập khẩu thiết bị từ Công ty Bio - Rad

>> Tổng rà soát việc mua sắm thiết bị y tế từ Công ty Bio - Rad
>> Đề nghị Bộ Công an làm rõ việc 'Công ty Bio - Rad Laboratories hối lộ quan chức VN
>> Thanh tra việc sản xuất và nhập khẩu thiết bị y tế
>> Chấn chỉnh mua sắm, sử dụng thiết bị y tế công  

Theo ông Tuấn, ngay sau khi có thông tin về sự việc trên, Bộ Y tế đã khẩn trương tiến hành các công việc cần thiết để làm rõ, mà trước mắt là phải tìm lại được nhà cung cấp, đơn vị sử dụng, nguồn thiết bị được đưa vào bệnh viện, labo của ngành y tế. Ông Tuấn cho rằng, công ty trung gian được cho là nơi đã vận dụng các khoản chi hợp lý cộng thêm phí “hoa hồng” chứ không có nghĩa cứ là nhà nhập khẩu thì đồng thời là công ty trung gian. Nhưng các nhà nhập khẩu thì sẽ là đầu mối ban đầu cho các công việc tiếp theo, truy tìm công ty trung gian, từ đó xác minh thiết bị đưa vào đâu, có hay không các khoản phí bất hợp lý cho “hoa hồng”.

Ông Tuấn cho biết, trong giai đoạn từ 2011 - 2013 đã tìm thấy 6 công ty có đơn hàng nhập khẩu thiết bị từ Công ty Bio - Rad.

Bo-y-te-truy-tim-cong-ty-trung-gian-chi-hoa-hong

Ông Tuấn cũng cho biết, thiết bị của Bio - Rad rất chuyên sâu, đòi hỏi khá cao về trình độ, năng lực của người điều hành về thao tác các quy trình cũng như đọc kết quả, do đó thường được cung cấp vào các đơn vị đòi hỏi có năng lực chuyên môn cao. “Đến thời điểm này (sáng 10.11), đã có một đơn vị thuộc Bộ Y tế là Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư thông báo tại một cuộc họp là có sử dụng thiết bị của Bio - Rad. Tuy nhiên, hiện Vụ chưa nhận được văn bản chính thức từ Viện thông báo cụ thể về chủng loại, nguồn cung cấp thiết bị”, ông Tuấn cho biết. Đây là đơn vị sử dụng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới, các vấn đề về tài chính đều phải thực hiện các quy định rất chặt chẽ.

Liên Châu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Án lệ cho nạn 'bom' bẩn

Án lệ cho nạn 'bom' bẩn

Những năm gần đây, nạn ném chất bẩn vào nhà dân để khủng bố tinh thần diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước, gây bức xúc xã hội. Nạn nhân có thể là bất kỳ ai, kể cả cán bộ, công chức hay người dân bình thường.