6 lời khuyên dinh dưỡng dành cho F0 tại nhà và khu cách ly

0

Cục An toàn thực phẩm đã có các hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng, tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19.

Theo Bộ Y tế, cùng với sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp người mắc Covid-19 (F0) sớm bình phục. Tuy nhiên, khi nhiễm Covid-19, người bệnh thường hay mệt mỏi, chán ăn do mất vị giác, khứu giác,… Người bệnh có thể tăng nguy cơ suy dinh dưỡng (thiếu dinh dưỡng), đặc biệt ở người cao tuổi, người có các bệnh nền mạn tính như: tim mạch, tiểu đường, nếu dinh dưỡng không đảm bảo.

6 lời khuyên dinh dưỡng dành cho F0 tại nhà và khu cách ly - ảnh 1

Người nhiễm Covid-19 đang cách ly, điều trị tại nhà cần được thăm hỏi, giám sát tình hình sức khỏe chặt chẽ

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), người mắc Covid-19 cần ăn đầy đủ 3 bữa chính và ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm căn bản giúp nâng cao thể trạng và tăng hiệu quả điều trị.

Do đó, các ca F0 phải được tăng cường chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng, tăng cường miễn dịch từ đó giúp giảm triệu chứng, rút ngắn và tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như cho cá nhân và gia đình người bệnh.

Cục An toàn thực phẩm phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia xây dựng khuyến cáo dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 cách ly tại nhà và tập trung, trong đó khuyến cáo cần đảm bảo 6 nguyên tắc dinh dưỡng:

6 lời khuyên dinh dưỡng dành cho F0 tại nhà và khu cách ly - ảnh 2

Bệnh nhân Covid-19 nên ưu tiên bổ sung các thực phẩm tự nhiên

Thứ nhất: Đảm bảo bệnh nhân F0 được cung cấp đủ thực phẩm, cần ăn đủ 3 bữa chính. Mỗi bữa cần đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: ngũ cốc, khoai củ; thịt cá, tôm, trứng sữa, đậu đỗ; dầu mỡ; rau xanh và quả chín.

Chế độ ăn uống cần cung cấp đủ lượng khoáng chất và vitamin giúp cơ thể đảm bảo đủ số lượng tế bào miễn dịch và kháng thể, điều này rất quan trọng khi cơ thể tăng cường phản ứng với tình trạng nhiễm trùng.

Thứ hai: Chế độ ăn cần cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất, để giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Cần ăn đủ lượng thịt, cá trứng, trong đó lượng thịt cá, trứng (200-250g/ngày); rau xanh 300 - 400g/ngày và quả chín từ 200-300g/ngày.

Thứ ba: Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác vẫn ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày.

Thứ tư: Đặc biệt lưu ý phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cho những đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai bằng cách tăng cường chế độ ăn. Với người bệnh nền phải thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sĩ và có chế độ ăn phù hợp với bệnh lý.

Thứ năm: Uống đủ nước, mỗi ngày uống 1,6 - 2,4 lít nước, tương đương 8 - 12 ly thủy tinh, có thể uống thêm nước ép rau củ, quả. Hạn chế sử dụng nước ngọt, đồ uống có cồn, gas.

Thứ sáu: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm, đọc kỹ nhãn mác trước khi sử dụng.

Rất nhiều các công trình nghiên cứu cho thấy, ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng trong suốt quá trình mắc Covid-19 sẽ giúp người bệnh tránh bị suy dinh dưỡng, suy kiệt, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống đỡ sự tấn công của virus, và các tác nhân khác như vi khuẩn, vi nấm.

Các loại thực phẩm bổ sung không nên dùng để thay thế hoàn toàn cho chế độ ăn uống lành mạnh vì không có chất bổ sung nào chứa tất cả các lợi ích mà thực phẩm lành mạnh mang lại.

Người dân cũng có thể tham khảo 2 thực đơn mẫu dành cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà được đăng tải tại trang web chính thức của Cục An toàn thực phẩm (fva.gov.vn). Mỗi thực đơn gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ, đảm bảo đủ 15-18 loại thực phẩm mỗi ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tọa đàm tư vấn: Tiêm phòng cúm - Tăng cường hàng rào bảo vệ cả gia đình

Tọa đàm tư vấn: Tiêm phòng cúm - Tăng cường hàng rào bảo vệ cả gia đình

Vi-rút gây bệnh cúm thường sinh sôi và phát triển mạnh mẽ vào mùa đông xuân và có tính lây lan cao. Thế nhưng, nhiều người có tâm lý chủ quan, xem nhẹ cúm chỉ là “bệnh vặt”, không đáng lo ngại, mà họ lại không biết rằng: khi bị mắc cúm thì sức khỏe người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, cũng có thể dẫn đến biến chứng nặng, gây nguy hiểm.