6 quan niệm sai lầm cần bỏ ngay nếu không muốn bị ung thư da

0 Thanh Niên Online

Ung thư da là loại ung thư phổ biến trong số các loại bệnh ung thư có thể ngăn ngừa được. 

Giường thuộc da /// Shutterstock
Giường thuộc da
Shutterstock

Thật không may, bệnh ung thư này lại bắt nguồn từ những nhận thức sai lệch về cách bảo vệ da được liệt kê dưới đây, theo Medicaldaily.

Hóa chất trong kem chống nắng gây ung thư

Học viện Da liễu Mỹ đã làm sáng tỏ rằng kem chống nắng an toàn và bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ tia cực tím. Học viên này cũng tuyên bố độc tính hoặc sự nguy hiểm đối với sức khỏe con người từ kem chống nắng chưa được chứng minh

Oxybenzone là một trong những thành phần của kem chống nắng khiến nhiều người lo sợ có thể liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, kem chống nắng có chứa thành phần này được Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận chưa được chứng minh là gây ung thư và được khuyến cáo phù hợp cho cả người lớn và trẻ em trên 6 tháng tuổi, theo Medicaldaily.

Tổn thương da chỉ có thể xảy ra vào những ngày nắng nóng

Trái ngược với suy nghĩ phổ biến, việc tổn thương da gây ra bởi tia UV không phụ thuộc vào nhiệt độ hoặc thời tiết. Ánh nắng mặt trời có thể xảy ra ngay cả vào những ngày mát mẻ, nhiều mây khi các tia gây hại da có thể xuyên qua mây. Vì vậy, hãy luôn thoa kem chống nắng bảo vệ da ngay cả khi trời mát, theo Medicaldaily.

Những người có tông màu da tối hơn được bảo vệ tự nhiên khỏi ánh sáng mặt trời

Melanin là sắc tố tự nhiên mang lại cho da màu sắc của nó, và nó thường được sản xuất nhiều hơn ở những người da sẫm màu. Các sắc tố này cung cấp một số mức độ bảo vệ da, theo tiến sĩ Maritza Perez, phó giáo sư da liễu lâm sàng tại Đại học Columbia (Mỹ).

Nhưng làn da đen không đảm bảo bảo vệ da khỏi tổn hại của ánh nắng mặt trời và ung thư da. Tiến sĩ Perez nhấn mạnh rằng quan niệm này nguy hiểm vì những người có sắc thái tối hơn có thể giảm bớt sự bảo vệ trước ánh nắng mặt trời, khiến họ dễ bị tổn thương.

Vì vậy, ung thư da phổ biến hơn nhiều trong số những người da sáng hơn, nhưng nó lại có xu hướng nguy hiểm hơn đối với những người có màu da tối.

Giường thuộc da an toàn hơn phơi nắng

Bác sĩ Linda Robb-Nicholson tại Boston (Mỹ) cho biết: “Dù da đổi màu từ ánh nắng mặt trời hay từ nguồn nhân tạo như ánh nắng mặt trời và giường thuộc da, thì đều chứa tia cực tím có liên quan đến ung thư da”.

Có ba loại tia UV: UVA, UVB và UVC. Trong khi các tia UVC bị hấp thụ bởi tầng ôzôn và không thể chạm tới chúng ta thì hai tia kia thâm nhập vào các lớp khí quyển và gây ra các vấn đề từ lão hóa sớm đến tổn thương mắt cho đến ung thư da. Tiến sĩ Robb-Nicholson giải thích rằng bức xạ UVA cao gấp 3 lần bên trong giường thuộc da so với UVA trong ánh sáng mặt trời tự nhiên, theo Medicaldaily.

Kính cửa sổ đủ để bảo vệ khỏi ánh mặt trời

Kính cửa sổ có thể lọc ra tia UVB nhưng vẫn không bảo vệ da khỏi tia UVA. Những người dành nhiều thời gian trong xe hơi nên thay đổi màu cửa sổ để giảm nguy cơ bị hư hại da do ánh nắng mặt trời. Dán màu tối cho kính cửa sổ có thể ngăn ánh sáng UVA gấp bốn lần so với ánh sáng thông thường. Tuy vậy, đây chỉ là biện pháp bổ sung, không phải là cách thay thế cho kem chống nắng, theo Medicaldaily.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm