7 điều kỳ lạ làm tăng nguy cơ ung thư

0 Thanh Niên Online

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ước tính rằng 1,7 triệu người ở Mỹ mắc bệnh ung thư vào năm 2018 và khoảng 38% dân số Mỹ bị ung thư.

 /// Ảnh Shutterstock.
Ảnh Shutterstock.

Dưới đây là 7 điều kỳ lạ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và 1 điều ngộ nhận về ung thư, theo Live Science.


1. Uống trà quá nóng

Uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, theo một nghiên cứu năm 2018 được thực hiện tại Trung Quốc.

Nghiên cứu bao gồm khoảng 450.000 người, và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường uống trà "nóng bỏng lưỡi” kết hợp với hút thuốc và uống rượu quá mức có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần so với những người không không có 3 thói quen trên.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhiệt độ cực cao của trà có thể làm hỏng niêm mạc thực quản, làm tăng tổn thương do khói và rượu.

2. Ngồi nhiều

Một cách để giảm nguy cơ ung thư là vận động. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ruột kết và ung thư vú.

Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục làm giảm 7% nguy cơ mắc bất kỳ loại ung thư nào, theo Live Science.

3. Có chiều cao

Những người cao có khả năng bị ung thư cao hơn những người thấp.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy cứ tăng thêm 10 cm chiều cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư của một người sẽ tăng thêm 10%.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chiều cao và ung thư vào những năm 1950, có thể là do những người cao hơn có nhiều tế bào trong cơ thể hơn và do đó nguy cơ các tế bào có thể trở thành ung thư cao hơn.

Một nghiên cứu trước đó cho thấy ở phụ nữ sau mãn kinh, nguy cơ mắc ung thư tăng 13% khi chiều cao tăng 10 cm.

Và thật thú vị, một nghiên cứu năm 2016 đã tìm thấy mối liên hệ giữa chân dài hơn và nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Có thể là do mức độ của các yếu tố tăng trưởng thúc đẩy ung thư ruột kết, các nhà nghiên về ung thư ruột kết cho biết.

4. Khói từ bếp nướng

Những người ngồi gần bếp nướng có thể hấp thụ một loại hóa chất thơm đa vòng qua da nhiều hơn, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy.

Những hóa chất này được giải phóng bằng cách đốt gỗ hoặc than củi và là chất gây ung thư, hoặc tác nhân gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mức độ hóa chất thơm này được hấp thụ qua da thấp hơn khi ăn thịt nướng. Tuy nhiên, lượng hóa chất hấp thu qua da lại cao hơn so với khi hít phải khói thuốc, theo Live Science.

5. Nâng ngực silicone

Phụ nữ đã nâng ngực có nguy cơ mắc một loại ung thư hạch, trong đó, các tế bào ung thư tạo nang bao quanh vật liệu cấy ghép trong cấu trúc tuyến vú.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy loại ung thư này không phải là ung thư vú, mà là ung thư phát sinh từ các tế bào của hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, nguy cơ ung thư này là rất thấp. Trong số 7.000 phụ nữ được nâng ngực, sẽ có 1 người bị loại ung thư này khi đã 75 tuổi.

6. Uống rượu

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 5% trường hợp ung thư mới hằng năm trên toàn thế giới và 6% trường hợp tử vong do ung thư hằng năm là do uống rượu, theo một tuyên bố năm 2018 từ nhóm bác sĩ ung thư, Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ.

Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú, đại trực tràng, thực quản và gan, cũng như ung thư miệng và cổ họng.

Mặc dù uống rượu nhiều hơn thường có nguy cơ ung thư cao hơn, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống vừa phải hoặc uống ít đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một nghiên cứu năm 2018 trên chuột cho thấy sự phân hủy rượu trong cơ thể có thể giải phóng một chất hóa học làm hỏng ADN của các tế bào gốc của máu, có thể dẫn đến ung thư.

7. Béo phì

Những người bị thừa cân hoặc béo phì phải đối mặt với gần gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản, dạ dày, gan và thận.

Những người này có thể có nguy cơ viêm nhiễm cao hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người duy trì lối sống lành mạnh, có trọng lượng cơ thể thấp hơn, có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với những người có lối sống kém lành mạnh

Và 1 ngộ nhận về ung thư, đó là điện thoại có thể gây ung thư?

Nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa các tín hiệu điện từ từ điện thoại di động và nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm được công bố vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của mức độ phóng xạ tần số vô tuyến rất cao đối với tỷ lệ ung thư ở chuột thí nghiệm.

Họ kết luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy mức độ bức xạ tần số vô tuyến mà mọi người tiếp xúc khi sử dụng điện thoại di động có hại cho sức khỏe con người, theo Live Science.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm