7 triệu chứng Alzheimer không liên quan đến trí nhớ

0 Thanh Niên
Trang tin sức khỏe Considerable dẫn lời TS George Perry, giáo sư sinh học tại Đại học Texas (Mỹ), kiêm Tổng biên tập tạp chí Alzheimer, cho biết 7 triệu chứng hoàn toàn không liên quan đến trí nhớ nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer.
Cất ví tiền vào tủ giày có thể là cảnh báo sớm của 
bệnh Alzheimer 
 ///  Ảnh: shutterstock
Cất ví tiền vào tủ giày có thể là cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer
Ảnh: shutterstock

1. Trộm cắp hoặc vi phạm pháp luật: TS George Perry khẳng định bất kỳ sự thay đổi hành vi nào ở người cao tuổi đều đáng lo ngại. Chứng mất trí nhớ Frontotemperal Dementia là một chứng rối loạn não liên quan đến tuổi tác, thường xảy ra với người lớn ở độ tuổi từ 45 - 65. Căn bệnh này ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định và chức năng hành pháp của người cao tuổi.

Những triệu chứng trên có thể báo hiệu bệnh Alzheimer, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tiềm ẩn khác. 

TS Perry khuyến cáo hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có những dấu hiệu như trên. Các bác sĩ thần kinh học có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh Alzheimer hoặc các chứng sa sút trí tuệ khác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

2. Thường xuyên bị ngã: Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học Mỹ đã theo dõi tần suất và mức độ ngã hoặc vấp của 125 người cao tuổi trong thời gian 8 tháng. Khi các nhà nghiên cứu quét não của những người bị ngã thường xuyên nhất, họ nhận thấy mối tương quan giữa việc bị ngã và sự khởi phát sớm của bệnh Alzheimer. Nếu ai đó lớn tuổi và thường xuyên bị ngã, đó có thể là chỉ báo của căn bệnh này.

3. Ăn những thứ không phù hợp: Trước khi khởi phát bệnh Alzheimer, bệnh nhân có xu hướng ăn nhiều hơn so với những người cùng độ tuổi. Tuy nhiên, cân nặng vẫn có xu hướng giảm. TS George Perry đưa ra phỏng đoán rằng sự thay đổi đó là do ảnh hưởng của quá trình trao đổi chất.

Một số trường hợp thậm chí đã ăn đồ vật (chẳng hạn như giấy). Mặc dù chưa thể lý giải nguyên do thật sự, nhưng các nhà khoa học cho rằng bệnh Alzheimer gây sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến trí nhớ của não, dẫn đến não nhận được tín hiệu đói và ăn bất cứ thứ gì có thể.

4. Nghiêm trọng hóa vấn đề: Nếu một người lớn tuổi có xu hướng nghiêm trọng hóa tất cả vấn đề, đó có thể là dấu hiệu của chứng teo não, theo một nghiên cứu của TS Katherine Rankin (Đại học California, Mỹ). TS Perry cũng cho biết căn bệnh này gây tổn thương vùng hải mã phía sau của não, nơi lưu trữ trí nhớ ngắn hạn và là nơi não phân loại thông tin, ảnh hưởng lớn đến việc đánh giá, nhìn nhận một vấn đề nào đó.

Mặc dù không chắc chắn sẽ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các chứng suy giảm nhận thức khác, nhưng triệu chứng đó có thể làm tăng khả năng mắc phải căn bệnh này. Các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên rằng nếu bị trầm cảm, hãy điều trị sớm trước khi quá muộn. Các hormone được giải phóng trong não khi trầm cảm có thể làm hỏng một số cơ quan, dẫn đến sự phát triển của bệnh Alzheimer hoặc các chứng sa sút trí tuệ khác.

5. Suy nhược: Nếu một người chưa bao giờ bị trầm cảm nhưng bỗng dưng lại phát bệnh khi về già (sau 50 tuổi), đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

6. Quên chức năng của các đồ vật: Không thể nhớ nơi cất chìa khóa? Đó không phải là một vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, TS Perry nói rằng, nếu bạn không thể nhớ chìa khóa dùng để làm gì, hay bát đĩa bẩn cần phải để đâu, thì bạn có thể đang đối mặt với những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí.

7. Nhìn chằm chằm không tập trung: Bệnh Alzheimer gây ra sự thay đổi trong chức năng nhận thức và điều hành của não bộ, gây tổn hại khả năng nhớ lại các sự kiện, ký ức và thông tin cũng như khả năng đưa ra quyết định. Về cơ bản, não bộ trở nên không tập trung.

Vì vậy, nhìn chằm chằm một cách vô định có thể là dấu hiệu không tốt của tình trạng não.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra rất phổ biến. Các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy dù gây khó chịu nhưng người bệnh sẽ sớm khỏi. Thế nhưng, một số ít trường hợp có thể bị nặng và đe dọa tính mạng.

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.