7 việc nên tránh trước khi bạn tập thể dục

0 Thanh Niên Online

Những thói quen trước khi tập luyện có thể dẫn đến kết quả tồi tệ hoặc tuyệt vời cho buổi tập.

Tránh uống quá nhiều nước trước khi tập luyện /// SHUTTERSTOCK
Tránh uống quá nhiều nước trước khi tập luyện
SHUTTERSTOCK

Tập các thói quen tốt, cơ thể bạn sẽ có thể hoạt động ở mức độ cao hơn, đưa bạn ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu mong ước.

Sau đây, trang tin Bright Side sẽ mách bạn những sai lầm phổ biến nhất trước khi tập luyện mà bạn bên tránh.

1. Đừng để bụng đói cũng đừng ăn quá nhiều trước khi tập luyện

Một số người tập bài tập tim mạch khi đói nhằm buộc cơ thể tiêu thụ chất béo và carb làm năng lượng, có thể giúp giảm cân nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu không ăn gì vài giờ trước khi tập luyện, cơ thể phải sử dụng protein làm nhiên liệu, khiến bạn có ít protein hơn để sửa chữa và xây dựng cơ bắp.

Nhưng cũng không ăn quá nhiều trước khi tập luyện. Hãy ăn nhẹ trước khi tập nửa tiếng để nạp đầy năng lượng. Nó cũng giúp kích thích hệ thống của bạn vào sáng sớm và cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng cần thiết để khởi động.

Nhớ tránh xa thực phẩm giàu chất xơ. Chúng sẽ tiêu hóa chậm hơn, khiến cơ thể không kịp có đủ năng lượng để tập luyện. Hơn nữa, chất xơ sẽ kích thích hệ tiêu hóa nếu uống nhiều nước.

Ăn quá no sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề, do hệ tiêu hóa làm việc khó khăn và cơ thể không thể dồn sức cho quá trình tập luyện.

Điều này cũng đúng với đồ uống có protein. Hàm lượng protein cao sau khi tập luyện có lợi cho sự phát triển cơ bắp nhiều hơn.

2. Uống quá nhiều nước trước khi tập luyện

Cần phải cung cấp đủ nước trước khi tập luyện, nhưng tránh uống quá nhiều nước, vì nếu vậy, máu sẽ cố gắng cân bằng lượng muối. Tế bào có thể phù lên và bạn có thể gặp các triệu chứng như chóng mặt, đau và thậm chí có thể nôn mửa.

Tốt nhất nên uống nước từ 1 đến 2 giờ trước khi tập luyện 500 - 600 ml.

Sau đó, 15 phút trước khi bắt đầu, hãy uống khoảng 250 - 300 ml, có thể nhiều hơn nếu đổ mồ hôi nhiều hơn hoặc trời nóng hơn, theo Bright Side.

3. Đừng ngủ trưa quá lâu

Có thể chợp mắt một chút trước khi tập luyện, nhưng chỉ 30 phút. Đó là "giấc ngủ nạp năng lượng" và có thể tăng cường sự tập trung và năng lượng của bạn.

Tuy nhiên, ngủ trưa lâu hơn có thể phản tác dụng, khiến bạn cảm thấy lờ đờ hơn là không ngủ.

4. Không mặc quá nhiều hoặc quá ít

Ngay cả khi trời rất lạnh, cũng không nên mặc quá nhiều lớp. Bạn có thể quá nóng và đổ nhiều mồ hôi. Sau đó, gặp không khí lạnh, mồ hôi sẽ bốc hơi nhanh chóng, làm bạn lạnh.

Ngược lại, vào những ngày nắng nóng, hãy chọn loại vải cotton thấm mồ hôi để làn da thở.

Hãy mặc quần áo thoải mái và mát mẻ để dễ vận động.

5. Không căng cơ trước khi tập

7 Việc nên tránh trước khi bạn tập thể dục1

Không căng cơ trước khi tập luyện có thể làm giảm hiệu suất tập luyện

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Không căng cơ trước khi tập luyện có thể làm giảm hiệu suất, có tác động tiêu cực đến tốc độ chạy, thời gian phản ứng và tạo lực.

Ngoài ra, chưa làm ấm cơ thể trước, có thể dẫn đến tổn thương cơ, theo Bright Side.

Đồng thời, căng cơ sau khi tập cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích.

6. Đừng tập luyện nếu chưa nghỉ ngơi đủ

Nghỉ ngơi rất quan trọng để cơ thể sửa chữa và phục hồi.

Đây là một phần quan trọng trong lịch trình tập luyện của bạn cho dù môn thể thao nào hay mức độ tập luyện nào.

Nghỉ ngơi không đủ, có thể khiến kiệt sức và tập quá sức.

Nghỉ ngơi sẽ giúp cơ bắp phục hồi và phát triển, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi. Bạn sẽ ngủ ngon hơn, nguy cơ chấn thương sẽ giảm và mức độ hiệu quả sẽ tăng lên.

7. Uống rượu bia trước khi tập

Thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ rượu cũng đủ làm giảm mức độ kiểm soát cơ thể. Nó cũng ảnh hưởng đến sự phối hợp và tập trung, khiến bạn không thể thực hiện các bài tập một cách chính xác hoặc bạn có thể tập quá sức. Và hậu quả là ngày hôm sau, các cơ và gân của bạn sẽ bị đau hoặc căng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có nên tiêm vắc xin HPV cho người bị sùi mào gà?

Có nên tiêm vắc xin HPV cho người bị sùi mào gà?

Việc tiêm vắc xin phòng ngừa HPV trên đối tượng bị sùi mào gà giúp bảo vệ khỏi các chủng chưa bị nhiễm, tuy nhiên quyết định tiêm sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá lợi ích, nguy cơ, chi phí, cũng như mong muốn của người bệnh.

Ăn cá có tốt hơn ăn thịt?

Ăn cá có tốt hơn ăn thịt?

Thịt cung cấp dưỡng chất cho cơ thể; thực phẩm từ cá lại dễ hấp thu. Nhiều người vẫn băn khoăn, ăn cá có tốt hơn ăn thịt?