8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bằng cách thay đổi hoạt động của thế giới từ giao tiếp, du lịch hay đến viễn thông, các tỉ phú đem lại giá trị cho xã hội và làm giàu cho bản thân họ. Dưới đây là các bài học và quan điểm về tiền bạc, sự thành công trong kinh doanh và hạnh phúc trong cuộc sống từ các tỉ phú thế giới.

8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới

(TNO) Bằng cách thay đổi hoạt động của thế giới từ giao tiếp, du lịch hay đến viễn thông, các tỉ phú đem lại giá trị cho xã hội và làm giàu cho bản thân họ. Dưới đây là các bài học và quan điểm về tiền bạc, sự thành công trong kinh doanh và hạnh phúc trong cuộc sống từ các tỉ phú thế giới.

8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới - ảnh 1Nhà đầu tư Warren Buffett - Ảnh: Reuters

“Mất đến 20 năm để gầy dựng tiếng tăm nhưng chỉ cần 5 phút để phá hủy mọi thứ. Nếu bạn nghĩ về điều này, mọi điều bạn làm sẽ khác đi” - nhà đầu tư Warren Buffett, tài sản 68,6 tỉ USD.

Dù huyền thoại đầu tư Warren Buffet sở hữu hãng máy bay tư nhân lớn nhất thế giới, ông chưa từng di chuyển đến bất cứ đâu bằng máy bay riêng. Ông vẫn tự lái xe đi mọi nơi và không cần tài xế riêng hay nhân viên an ninh.

8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới - ảnh 2Nhà đầu tư Hồng Kông Lý Gia Thành - Ảnh: Reuters

“Hãy tối thiểu khoản chi cho quần áo và giày dép. Bạn có thể mua chúng khi mình đã giàu có. Tiết kiệm tiền bạc và thay vào đó, mua quà cho những người thân của mình rồi kể họ nghe về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bạn. Nói với họ lý do bạn tiết kiệm. Kể cho họ những nỗ lực, hướng đi và ước mơ của bạn” - nhà đầu tư Lý Gia Thành, tài sản 27,4 tỉ USD.

Bài học ở đây là đừng hoang phí tiền bạc vào quần áo mà bạn khó có khả năng chi trả và cũng đừng để cái tôi cản đường bạn. Ông Lý Gia Thành được coi là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á, là chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố và Trường Giang Thực Nghiệp ở Hồng Kông (Trung Quốc).

8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới - ảnh 3Tỉ phú Michael Bloomberg - Ảnh: Reuters

“Hoàn thành công việc là yếu tố căn cơ cho những thành công mà công ty tôi đạt được” - tỉ phú Michael Bloomberg, tài sản 37,1 tỉ USD.

Những người giàu nhất có sự gai góc và tính kiên trì. Họ làm việc chăm chỉ ở những công việc khó khăn, kể cả khi đó là việc mà mọi người không muốn làm. Michael Bloomberg là người sáng lập và sở hữu 88% Bloomberg L.P., công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin.

8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới - ảnh 4Bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey - Ảnh: Reuters

“Bạn trở thành những gì mà bạn tin tưởng. Bạn đứng ở vị trí hôm nay, trong cuộc đời này, vì tất cả những gì mà bạn đã và đang tin tưởng” - người dẫn chương trình Oprah Winfrey, tài sản 3 tỉ USD.

Sự thay đổi là có thể. Sự vĩ đại cũng là có thể. Nhưng bạn không thể làm được những điều trên nếu bạn không tin vào chính mình. Oprah Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách tỉ phú. Bà hiện đứng thứ 12 trong top những phụ nữ quyền lực nhất hành tinh.

8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới - ảnh 5 Tỉ phú Amancio Ortega - Ảnh: Reuters

“Là một con người, kinh nghiệm trong cuộc sống khiến tôi lớn lên. Là doanh nhân và là công dân, có một cơ số các nguyên tắc mà tôi cho rằng giá trị nhất: tình đoàn kết, sự thấu hiểu, sự cam kết, tính chăm chỉ, sự đáng tin và lòng trung tín” - tỉ phú Amancio Ortega, tài sản 72,4 tỉ USD.

Ông Amancio Ortega là người đang trên đà trở thành tỉ phú giàu nhất hành tinh, theo Bloomberg. Chỉ tính trong ngày 24.6, ông kiếm được 2,3 tỉ USD, tương đương 50.000 tỉ đồng.

8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới - ảnh 6Tỉ phú từng hai lần vô gia cư John Paul DeJoria - Ảnh chụp màn hình trang Business Insider

“Tôi nhớ một lần ở trường trung học, vào ngày thứ sáu, mẹ tôi trở về nhà từ sau một ngày làm việc và nói với anh em tôi: Con biết đấy, chúng ta chỉ có 27 cent, nhưng chúng ta có thức ăn trong tủ lạnh, có mảnh vườn sau nhà. Chúng ta hạnh phúc, và như vậy thì chúng ta giàu có" - tỉ phú John Paul DeJoria, tài sản 2,8 tỉ USD.

Tỉ phú John Paul DeJoria, 71 tuổi, từng trải qua nhiều nghịch cảnh trong cả cuộc đời. Thời học trò, một giáo viên toán từng nhận xét ông: "Em sẽ không bao giờ thành công ở bất kỳ một lĩnh vực nào trong cuộc sống". Ông từng hai lần trở thành người vô gia cư, trải qua công việc dọn phòng, quản gia và bán bảo hiểm trước khi gây dựng một trong những thương hiệu chăm sóc tóc được yêu thích nhất mọi thời đại Paul Mitchell Systems.

8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới - ảnh 7Tỉ phú giàu nhất thế giới Bill Gates - Ảnh: Reuters

“Ăn mừng thành công thì ổn thôi, nhưng quan trọng hơn là phải chú ý đến bài học từ thất bại” - tỉ phú Bill Gates, tài sản 79,3 tỉ USD.

Người giàu nhất thế giới từng nói với các giảng viên đại học của ông rằng mình sẽ trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi. Trên thực tế, ông trở thành tỉ phú ở tuổi 31.

8 bài học về cuộc sống của các tỉ phú thế giới - ảnh 8Tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani - Ảnh: Reuters

“Tôi nghĩ rằng niềm tin căn bản của chúng tôi là sự trưởng thành là cách sống và tất cả chúng ta đều lớn, đều phát triển ở mọi lúc” - tỉ phú Mukesh Ambani, tài sản 20 tỉ USD.

Thành công là một quá trình. Các tỉ phú cố gắng để quá trình này tốt nhất bằng cách liên tục thúc đẩy bản thân tự nỗ lực và cải thiện. Ông Mukesh Ambani là chủ tịch và CEO Reliance Industries - công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ - thuộc top 500 công ty lớn nhất thế giới trong danh sách Fortune 500.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vay tiền ngân hàng mua bất động sản vẫn 'khó như lên trời'

Vay tiền ngân hàng mua bất động sản vẫn 'khó như lên trời'

Việc Ngân hàng Nhà nước phân bổ room tín dụng còn lại của những tháng cuối năm, tức khoảng 450.000 tỉ đồng được bơm ra nền kinh tế khiến nhiều người, nhiều doanh nghiệp thêm hy vọng, trừ bất động sản. Bởi chỉ có một lượng hạn chế được giải ngân cho lĩnh vực này, khiến việc vay mua bất động sản của doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn vô cùng khó khăn.