8 loại thực phẩm bạn chớ nên ăn sống!

0 Thanh Niên Online

Một số loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn sống sẽ không an toàn, thậm chí có thể khiến bạn bị ngộ độc.

Nên ăn hàu đã làm chín /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nên ăn hàu đã làm chín
Ảnh minh họa: Shutterstock

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên ăn sống, theo Web MD.

1. Khoai môn

Khoai môn sống có các hợp chất gọi là oxalat có thể gây sưng tấy và kích ứng ở môi, miệng và cổ họng. Nấu khoai môn với sữa sẽ giúp giảm tác dụng của những chất độc này.

2. Thịt heo

Thịt heo sống hoặc chưa nấu chín có thể có vi khuẩn như Salmonella, E. coli và Listeria. Thịt heo phải được nấu ở nhiệt độ ít nhất 63oC, sau đó được để nguội ít nhất 3 phút trước khi ăn.

Trứng sống có thể mang vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm Shutterstock

Trứng sống có thể mang vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm

Shutterstock

3. Hàu

Hàu có thể nhiễm virus và vi khuẩn từ nước nơi chúng sống. Nếu không được nấu chín kỹ, người ăn có thể nhiễm các sinh vật này. Hàu có thể lây lan bệnh Vibriosis khiến bạn ốm nặng. Chúng cũng có thể lây lan virus viêm gan A.

4. Gỏi hải sản sống

Một số loại hải sản sống, như tôm, có thể được ướp trong nước cốt chanh và ớt để tạo thành món gỏi. Cũng như sushi, món ăn này cũng có khả năng chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm. Hải sản cần được làm chín trong khoảng tối thiểu 63 - 74°C,  theo Web MD.

5. Trứng sống

Trứng sống có thể mang vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Nên nấu trứng cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ săn lại. Đối với các công thức yêu cầu trứng sống như sốt caesar hoặc sốt hollandaise, chỉ sử dụng trứng đã qua tiệt trùng, theo Web MD.

6. Khoai mì

Vỏ củ khoai mì là phần chứa hầu hết các hợp chất xyanua, vì vậy nên bóc vỏ, ngâm trong nước trước khi chế biến và nấu chín kỹ để giúp loại bỏ các chất độc trong củ khoai mì, giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

Nếu ăn khoai mì sống hoặc nấu chưa chín, bạn có thể bị tiêu chảy, đau dạ dày và nôn mửa, theo Web MD.

7. Khoai tây sống

Phần xanh của khoai tây và khoai tây mọc mầm có solanin và chaconine, những chất độc có thể gây tiêu chảy, sốt, nhức đầu và nôn mửa. Cắt bỏ phần xanh và mắt và rửa sạch khoai tây trước khi chế biến. Tránh ăn khoai tây đã mọc mầm.

8. Hạnh nhân đắng

Hạnh nhân đắng cũng có chất độc xyanua tự nhiên. Chỉ cần ăn một ít cũng có thể khiến bạn bị ốm. Hạnh nhân bạn mua ở các cửa hàng là hạnh nhân ngọt, rất an toàn để ăn, theo Web MD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm