8 thói quen buổi sáng này khiến bạn tăng cân

0 Thanh Niên Online

Những thói quen buổi sáng sai lầm mà bạn tuân theo có thể cản trở hoạt động trao đổi chất bình thường của bạn, đồng thời ngăn chặn việc tiêu hao lượng năng lượng tối ưu trong suốt cả ngày. 

Ăn kiêng và tập thể dục là một ý tưởng tốt, nhưng đã đến lúc bạn phải lọc lựa những sai lầm buổi sáng có thể gây tăng cân /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ăn kiêng và tập thể dục là một ý tưởng tốt, nhưng đã đến lúc bạn phải lọc lựa những sai lầm buổi sáng có thể gây tăng cân
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ăn kiêng và tập thể dục là một ý tưởng tốt, nhưng đã đến lúc bạn phải lọc lựa những sai lầm buổi sáng có thể gây tăng cân, theo Bold Sky.

1. Không uống nước

Không uống đủ nước vào buổi sáng là điều nên tránh. Để tăng cường giảm cân, một trong những cách tốt và dễ nhất là khởi động ngày mới của bạn bằng cách uống 1 hoặc 2 cốc nước ấm.

Uống nước ấm vào buổi sáng sẽ giúp làm sạch hệ thống đường ruột của bạn và tăng cường trao đổi chất. Nó cũng giúp giảm sự thèm ăn và lượng calorie ở một số người.

Do đó, bạn hãy bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ấm và giữ nước tốt suốt cả ngày nếu muốn giảm cân nhanh hơn.

2. Ăn sáng bằng thực phẩm chế biến

Dùng thực phẩm chế biến là một trong những sai lầm phổ biến nhất trong bữa ăn sáng mà nhiều người mắc phải, có thể phá hoại nỗ lực giảm cân và sức khỏe tổng thể. Nạp thực phẩm chiên và chế biến sẽ cản trở kế hoạch ăn kiêng giảm cân của bạn, vì chúng chứa một lượng đường và muối dư thừa có thể kích hoạt sự gia tăng thể trọng một cách không lành mạnh và cản trở quá trình giảm cân.

Những thực phẩm chế biến này làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn, dẫn đến việc ăn quá nhiều. Thay vào đó, có những lựa chọn thay thế lành mạnh như trái cây, bột yến mạch, các loại hạt…, theo Bold Sky.

3. Bỏ bữa ăn sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó làm tăng mức năng lượng của bạn và giúp ổn định mức glucose. Bỏ bữa ăn sáng là một sai lầm khác, gây rối loạn quá trình trao đổi chất và làm chậm quá trình đốt cháy chất béo của cơ thể.

Nếu bỏ bữa ăn sáng, bạn dễ có khả năng đưa ra những quyết định tồi về thói quen thực phẩm trong ngày.

Ngoài ra, có một bữa ăn sáng tốt làm giảm cảm giác thèm ăn và có thể giúp ngăn ngừa cảm giác thèm ăn không lành mạnh.

4. Ăn quá ít cho bữa sáng

Một trong những thói quen buổi sáng tồi tệ nhất có thể ảnh hưởng đến việc tăng cân là ăn bữa sáng ít chất dinh dưỡng. Bữa sáng lý tưởng của bạn nên chứa từ 500 đến 600 calorie, bao gồm các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất chống ô xy hóa, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp bạn giảm cân, theo Bold Sky.

5. Chờ đợi quá lâu để ăn sáng

Chờ đợi quá lâu để ăn sáng cũng có thể kích hoạt tăng cân, vì cơ thể bạn cần năng lượng để kích hoạt các chức năng của nó. Ngoài ra, dạ dày của bạn cảm thấy trống rỗng và phản ứng bằng cách tăng cường sản xuất những chất dịch có tính a xít, có thể dẫn đến viêm và các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.

Vì vậy, hãy ăn trong vòng 2 giờ đầu sau khi ra khỏi giường.

6. Không tập thể dục

Tập thể dục buổi sáng sớm có thể giúp đốt cháy nhiều calorie hơn và giúp ngăn ngừa tăng cân. Theo một nghiên cứu, tập thể dục vào buổi sáng khi bụng đói có thể giúp mọi người đốt cháy nhiều chất béo trong cơ thể và góp phần giảm cân. Không cần thiết phải đến phòng tập vào mỗi buổi sáng, thói quen tập luyện của bạn có thể là bất cứ hoạt động gì, từ đi bộ, đi cầu thang, chạy bộ, nhảy dây…, theo Bold Sky.

7. Ngủ quá nhiều

Ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày được coi là tốt cho sức khỏe. Nhưng ngủ hơn 10 giờ mỗi ngày lại làm tăng chỉ số khối cơ thể của bạn. Ngủ nhiều trì hoãn thời gian ăn sáng và cuối cùng là bạn sẽ dùng bữa sáng muộn, ảnh hưởng nhiều hơn đến quá trình trao đổi chất vốn sẽ bắt đầu sau đó trong ngày.

8. Không hấp thu đủ ánh sáng mặt trời buổi sáng

Bạn có biết rằng không hấp thu đủ ánh sáng mặt trời buổi sáng có thể gây tăng cân hay không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tia tử ngoại từ mặt trời vào buổi sáng là lành mạnh và nó có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời làm tăng hoạt động trao đổi chất, theo Bold Sky.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.