87% quán bia vỉa hè Hà Nội có công an 'chống lưng'

0 Thanh Niên

Thực tế trên được ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đưa ra để lý giải cho việc vì sao xử lý vi phạm, lấn chiếm vỉa hè ở TP làm nhiều lần nhưng vẫn thất bại.

Bia hơi bày bán trên vỉa hè Hà Nội
Ảnh: Ngọc Thắng

Hà Nội sẽ xử lý vỉa hè không ồn ào

Sáng 4.3, tại hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị của Ban Chỉ đạo 197 TP, đại tá Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an Hà Nội, cho biết từ ngày 10.3, tất cả các quận huyện sẽ ra quân kiểm tra xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Ông Hải cũng cho rằng, dù các quận huyện, thị xã đã có nhiều cố gắng nhưng tình trạng mất trật tự đô thị, ùn tắc giao thông, lấn chiếm vỉa hè vẫn diễn ra. Nguyên nhân là việc quản lý của cơ quan chức năng còn hạn chế. Đại tá Nguyễn Xuân Đình, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự Công an Hà Nội, cho hay toàn TP có 939 điểm trông giữ phương tiện, trong đó 395 điểm trước cửa cơ quan hành chính, nhưng chỉ 186 điểm có phép, còn lại không phép; nhiều cơ quan không chấp hành, để xe chiếm hết không còn lối đi.
87% quán bia vỉa hè Hà Nội có công an 'chống lưng' - ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, câu chuyện xử lý vỉa hè đã có rất nhiều bài học từ những năm 2000. TP đã ra quân nhiều lần theo các chỉ thị 02 - 20, nhưng đều thất bại. Trước đề xuất xây bãi đỗ xe ngầm, ông Chung nói: “Không phải bàn nhiều, nếu xây bãi đỗ xe ngầm mất 5 - 7 năm thì hết khóa chủ tịch quận cũng chả làm được gì”, và yêu cầu gói gọn xử lý vỉa hè trong mấy việc: thứ nhất, tất cả việc liên quan đến lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, trong ngõ để bán hàng, trông giữ ô tô, xe máy; thứ hai liên quan đến bán hàng rong; thứ ba các quảng cáo, biển khoan cắt bê tông. Lấy thí dụ từ chính chuyện nhà mình, ông Chung nói: “Cổng nhà tôi cũng bị dán biển khoan cắt bê tông, tôi lấy máy gọi người chủ bảo muốn khoan bê tông. Khi đến, tôi gọi trưởng công an phường xuống, sau đó thì cả ngõ không còn tình trạng này”.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, việc thu bàn ghế, biển quảng cáo, một thời báo chí đã nêu hình ảnh rất phản cảm, khi một anh cảnh sát đi giằng giỏ bán hoa quả của người dân, phường thu ghế nhựa về chất đống không thanh lý được. Khi còn là Giám đốc Công an TP, ông Chung đã yêu cầu chấm dứt thu giữ. “Chúng ta có cách nhưng làm không kiên trì, người đứng đầu quận, phường không quan tâm nên thành bắt cóc bỏ đĩa. Vì thế, có quận làm tốt, có quận không. Nếu lãnh đạo quận, trưởng công an các phường quan tâm chúng ta mới làm tốt”, ông Chung nhấn mạnh.

Nhắc lại nhiều lần Hà Nội sẽ không làm rầm rộ, ồn ào, theo ông Nguyễn Đức Chung, vấn đề làm thế nào cho bền vững, để người dân không tái lấn chiếm, mọi người phải tâm phục khẩu phục và thấy mình có ý thức với thủ đô, không vứt rác, lấn chiếm vỉa hè.

“Các anh về quán triệt người nhà, chắc chắn làm được”

“Xin lỗi anh Khương (thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an Hà Nội - NV), thời là Giám đốc Công an Hà Nội, tôi đã thống kê trong hơn 180 quán bia vỉa hè thì có hơn 150 quán có công an đứng đằng sau. Phải có chống lưng thì mới dám bán công khai. Tôi đã điều tra rất kỹ, 87% các quán có công an đứng sau. Tôi xin nói ở đây không phải chỉ có Công an TP mà có cả các cục nghiệp vụ của Bộ. Hôm nay tôi nói công khai, điều đó là có thật. Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí về tuyên truyền, giáo dục mọi người kinh doanh có lãi nhưng phải vì cái chung”, ông Chung nói.

Ông Chung đặt câu hỏi: “Các chủ tịch quận, phường ngồi đây có dám cam đoan với tôi các bãi gửi xe không có người thân của ông chủ tịch, bí thư phường làm không? Tôi xin cam đoan là có. Các anh về quán triệt người nhà, chắc chắn làm được. Nếu không làm, tôi sẽ chỉ đích danh từng chỗ, chỗ nào của bí thư, chủ tịch quận, phường, chỗ nào của trưởng công an quận, phường, kể cả người nhà lãnh đạo sở cũng có…”.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội còn thẳng thắn: “Anh Thành, Trưởng công an Q.Từ Liêm về tìm hiểu xem, các bãi gửi xe xung quanh Bến xe Mỹ Đình có những ai, người nhà nhà ai, quê ở đâu. Các đồng chí cứ lôi lên xem có phải quê Bắc Ninh không, ai quê Bắc Ninh cứ tra ngược ra là biết”.

Ông Chung cũng quán triệt xử lý vỉa hè theo 3 bước: tuyên truyền nhắc nhở đến từng người dân, chủ tịch phường có thư ngỏ đến từng hộ kinh doanh vỉa hè. Giám đốc Công an TP giao cho công an trật tự và khu vực đến từng nhà mặt đường, ra thông điệp bao nhiêu ngày phải tháo dỡ vận động người dân, rồi kiểm tra thực hiện, khi nào hết thời hạn không làm mới cưỡng chế phá dỡ. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng chỉ rõ các đối tượng cần xử lý, gồm: hàng ăn, hàng bán hoa, bán quả, điện máy, chè chén, sửa chữa xe đạp, đồ da, đồ thời trang, đồ thể thao, trông giữ xe máy, bán hàng rong đêm; vứt rác không đúng giờ; chèo kéo khách du lịch.

“Các quận hiện nay bật đèn xanh cho người bán. Có nhiều nhà kinh tế nói việc giải quyết công ăn việc làm, vấn đề người nghèo. Nhưng tôi xin thưa, nếu để ùn tắc giao thông, để TP nhếch nhác, bẩn thỉu, vệ sinh môi trường như hiện nay thì chúng ta mất đi văn hóa của một TP văn minh. Đó là cái mất lớn, chúng ta phải nhất quán chuyện này, không phải vì mấy hộ này, mấy người bán hàng rong các tỉnh, ngoại thành vào để thủ đô nhếch nhác”, ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung yêu cầu chủ tịch UBND quận, phường, trưởng công an các quận, phường phải chịu trách nhiệm chính liên quan các việc trên. Năm nay là năm kỷ cương hành chính, nếu lãnh đạo nào không tổ chức triển khai, làm không nghiêm túc, hiệu quả, không kiên trì để tái diễn, đoàn kiểm tra công vụ của TP về thấy vi phạm lần 3 sẽ xem xét trách nhiệm. “Tôi xin nói thẳng thắn lần này TP cũng sẽ phải xem xét một vài đồng chí. Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có chỉ thị rồi, trưởng công an phường tham gia cấp ủy. Với góc độ ngành dọc, chúng tôi sẽ cách chức về mặt Đảng, chứ không phải chờ ý kiến anh Khương. Lần này TP sẽ làm một cách nghiêm túc”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định.

Tác động tức thì

Trưa qua 4.3, theo khảo sát, nhiều quán bia vẫn hoạt động tấp nập. Tại phố Hoàng Hoa Thám, một dãy quán bia hơi vỉa hè vẫn hoạt động giăng kín. Tuy nhiên đến chiều qua, các quán trên đã dọn dẹp hết, một số quán bia lớn cũng không còn bày bán tràn ra vỉa hè như mọi ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm